Vạch trần con đường lây lan chóng mặt của căn bệnh thuỷ đậu

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người luôn bộn bề với những công việc của họ mà ít khi chú ý đến vấn đề sức khỏe. Chính điều này đã khiến cho các bệnh truyền nhiễm có hội phát triển mạnh mẽ hơn. Và thủy đậu chính là một trong số những bệnh truyền nhiễm mà chúng ta cần đặc biệt cảnh giác.

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào

Cũng giống như sởi, thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm do virut varicella zoster gây ra. Bệnh chủ yếu lây qua con đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Nếu không phòng tránh kịp thời, căn bệnh sẽ lây lan nhanh chóng và trở thành dịch bệnh.

Vậy, bệnh thủy đậu lây lan như thế nào?

Bệnh thủy đậu lây lan trực tiếp qua đường hô hấp và những tiếp xúc thông thường. Nước bọt bắn ra không khí trong khi giao tiếp rất dễ gây bệnh, nếu người khác tiếp xúc vào sẽ có khả năng bị nhiễm bệnh. Ho hay là hắt hơi càng dễ khiến bệnh bị truyền ra ngoài không khí và lây sang cho người khác.

bệnh thủy đậu lây qua đường nào

Khả năng lây lan cao của bệnh thủy đậu bắt đầu từ giai đoạn phát ban cho tới khi các mụn nước khô và đóng vảy. Đặc biệt nếu người bệnh bị cúm, hắt hơi, sổ mũi,… thì khả năng lây lan còn cao hơn rất nhiều. Ngay cả khi các vết bỏng nước đã khô và đóng vảy thì nó vẫn còn khả năng lây lan.

Đối với những người đã bị thủy đậu hoặc chưa tiêm vacxin phòng bệnh thì khả năng nhiễm bệnh rất cao. Khoảng 90% những người chưa từng bị thủy đậu đều bị mắc nếu họ tiếp xúc với người bệnh. Với những ai đã từng mắc bệnh thì sẽ không bị lại lần nữa.

Chúng ta cần làm gì để tránh lây nhiễm thủy đậu ?

  • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh.
  • Nếu phát hiện ra triệu chứng của bệnh thủy đậu cần nhanh chóng cách ly với mọi người xung quanh,hạn chế ra chỗ đông người, tránh lây nhiễm thủy đậu cho người khác.
  • Thường xuyên vệ sinh thân thể sạch sẽ, không nên dùng chung đồ cá nhân với người bệnh.
  • Tiêm vacxin phòng bệnh sớm nhất có thể.

Trên đây là một vài thông tin về căn bệnh thủy đậu và cách lây lan của nó. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *