Trẻ sơ sinh có bị thủy đậu không?

Thủy đậu là căn bệnh khá phổ biến ở hầu hết các đối tượng tuy nhiên với bé sơ sinh thì sao? Trẻ sơ sinh có bị thủy đậu không hiện đang là thắc mắc của nhiều người. Nếu bạn muốn biết câu trả lời, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Trẻ sơ sinh có bị thủy đậu không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh khá hiếm. Nguyên nhân chủ yếu là do mẹ không tiêm phòng vắc xin chống bệnh thủy đậu khi mang thai hoặc mẹ bị mắc bệnh thủy đậu quá gần ngày sinh bé. Thậm chí, một số bé khi sinh ra thì không mắc bệnh nhưng trong những ngày đầu tiên vừa chào đời lại bị lây nhiễm bệnh từ chính người mẹ hoặc người thân trong gia đình khi gần gũi, âu yếm bé.

Trẻ sơ sinh có bị thủy đậu không?

Có hai dạng thủy đậu chủ yếu:

  • Dạng bẩm sinh: dạng bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh này ứng với nguyên nhân mẹ chủ quan không tiêm phòng bệnh khi mang thai, đặc biệt trong vòng 3 tháng đầu, nếu thai phụ bị thủy đậu thì thai nhi có rất nhiều nguy cơ bị dị dạng bào thai ở sọ, những bất thường ở da hoặc não phát triển kém, một số trường hợp thủy đậu còn làm sẩy thai.
  • Dạng lây nhiễm: Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, đặc biệt cơ thể trẻ sơ sinh còn rất yếu ớt, sức đề kháng kém nên rất dễ lây bệnh từ người xung quanh. Đặc biệt những người hay tiếp xúc với bé như bố, mẹ. Trường hợp mẹ bị thủy đậu cần kiêng cho bé bú, nếu muốn cho bé uống sữa mẹ phải dùng máy vắt sữa, cách ly với bé cho đến khi bệnh khỏi hẳn. Trường hợp cả hai mẹ con cùng bị thủy đậu thì bạn có thể cho bé bú như bình thường.

Bệnh thủy đậu có nguy hiểm không?

Cách nhận biết bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh sớm nhất

bé bị sốt cao lại quấy khóc liên tục rất có thể do bị thủy đậu

  • Phát ban toàn thân: giống như biểu hiện thủy đậu ở người lớn, trẻ sơ sinh bị nhiễm virus thủy đậu cũng bị nổi mẩn đỏ ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bé sẽ quấy khóc liên tục vì da lúc này rất ngứa. Thông thường, những nốt ban xuất hiện trên mặt trước sau đó lan xuống bụng rồi mọc rải rác khắp cơ thể.
  • Sốt: mẹ sờ thấy trán bé nóng và kẹp nhiệt độ có thể lên đến 39 – 39,5 độ C.
  • Dấu hiệu khác: bé ho, chảy nước mũi, thở phì phò, bú ít hoặc bỏ bú. Những biểu hiện này thường bị nhầm với chứng cảm cúm, mẹ cần lưu ý.

Hoàn toàn có thể phòng được bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Tiêm phòng trước khi mang thai là cách mẹ giúp bé phòng bệnh thủy đậu tốt nhất

Tiêm phòng trước khi mang thai là cách mẹ giúp bé phòng bệnh thủy đậu tốt nhất

Mặc dù là lành tính song benh thuy dau o tre em cũng có những biến chứng nhất định. Thêm vào đó, cơ thể các bé sơ sinh còn quá non nớt, khi gặp bệnh có thể để lại những di chứng đáng tiếc về sau. Cẩn tắc vô áy náy, tốt nhất mẹ nên phòng bệnh cho con bằng cách tiêm phòng vắc xin chủng ngừa trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Đối với trường hợp mẹ đã từng bị thủy đậu rồi thì có thể không cần tiêm phòng nữa nhưng trong 9 tháng 10 ngày mang thai hãy chú ý, không thường xuyên đến những nơi đông đúc, tập trung nhiều người để tránh bị lây nhiễm không chỉ thủy đậu mà còn rất nhiều căn bệnh khác, đặc biệt vào thời điểm bệnh thủy đậu đang tràn lan.

Cách trị sẹo sau khi bị thủy đậu hiệu quả ngay sau 3 ngày sử dụng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *