Tiêm chủng ngừa thủy đậu khi đang mang thai thì có làm sao không?

Chúng ta đều biết sau khi tiêm chủng ngừa thủy đậu ít nhất 3 tháng, vợ chồng mới được phép có con. Tuy nhiên, một vài chị em lại đi tiêm vắc xin vào những ngày đầu của thai kỳ vì không biết mình có bầu. Điều này có nguy hiểm gì không? Liệu mẹ có phải bỏ bé không? Hãy cùng giải đáp nhé.

Tiêm chủng ngừa khi mang thai

Tiêm chủng ngừa thủy đậu khi mang thai liệu có ảnh hưởng gì tới em bé không?

Tiêm chủng ngừa thủy đậu khi đang mang thai thì có sao không?

Chị Nhung – Thanh Trì, Hà Nội năm nay mới 25 tuổi, vừa lập gia đình. Với mong muốn con ra đời trong điều kiện tốt nhất, chị đã tìm hiểu rất kỹ những gì cần phải làm trước khi mang thai. Chị Nhung được biết phải tiêm chủng ngừa thủy đậu trước 3 tháng thì mới được có em bé. Sau khi bàn bạc với ông xã, hai vợ chồng quyết định đi ra trung tâm y tế dự phòng để đăng kí  và chích ngừa. Đúng là người tính không bằng trời tính, sau đó khoảng 2 tuần, chị phát hiện mình bị trễ kinh 6 ngày, thử que thấy lên 2 vạch, 1 rõ 1 mờ. Chị rất lo lắng không biết nên làm thế nào. Dưới đây là một vài thắc mắc của chị Nhung.

  • Mũi tiêm chủng ngừa thủy đậu có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?
  • Có phương pháp nào giảm kháng thể của thủy đậu để không hại đến thai nhi không? Nghe nói với bệnh rubella có loại thuốc đó.
  • Nếu vắc xin có ảnh hưởng thì tỉ lệ dị tật là bao nhiêu? Có cách nào kiểm soát điều này không?

Bác sĩ trả lời:

Xin chào!

Thắc mắc trên đây cũng là câu hỏi mà hàng ngày chúng tôi nhận được rất nhiều. Điều này cho thấy sự thiếu cẩn thận của các chị em cũng như sự thái độ làm việc thiếu trách nhiệm của một số bác sĩ. Nhưng dù sao đây cũng là điều nằm ngoài mong muốn của tất cả mọi người, để giải quyết vấn đề này tôi xin giải đáp như sau:

Vắc xin dùng để tiêm chủng ngừa thủy đậu được sản xuất từ virus gây giảm độc lực. Theo lý thuyết, vắc xin có ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng nếu mẹ lỡ tiêm trong thời kỳ mang bầu, tuy nhiên thực tế tỉ lệ không cao nên chị Nhung cũng như mọi người không cần phải quá lo lắng.

Trong 3 tháng đầu, nếu mẹ mắc bệnh thủy đậu thì nguy cơ gây dị tật bẩm sinh, thai lưu, sảy thai hoặc truyền bệnh cho bé là khoảng 1%. Với trường hợp mẹ chích ngừa thủy đậu khi đang thụ thai thì tỉ lệ tác động đến thai nhi cũng khá thấp, <1%. Hơn nữa, kháng thể của vắc xin rất tốt và không hề gây hại cho em bé vì thế các mẹ đừng nghĩ đến việc bỏ thai hoặc uống thuốc giảm kháng thể.

Nếu vẫn còn lo lắng thì chị em vẫn còn rất nhiều giai đoạn có thể kiểm tra sức khỏe của bé. Lịch sàng lọc trong suốt thai kỳ như sau:

  • Tuần 11 – 13: Siêu âm độ mờ da gáy, kiểm tra xem thai có nang bạch huyết vùng cổ hay vô sọ không, thực hiện Double test để đánh giá hội chứng Down, trisomy 13 và trisomy 18. Với những bà bầu uống thuốc tân dược, tiêm phòng khi mang thai hoặc gia đình có tiền sử bệnh tật thì phải tiến hành làm nhiễm sắc thể đồ. Nếu phát hiện bất thường thì thai phụ phải đi chọc ối để kiểm tra.
  • Tuần 14 – 21: Triple test để kiểm soát chứng khuyết tật ống thần kinh thai nhi, trisomy 18 và hội chứng Down đối với những thai phụ chưa đo độ mờ da gáy và chưa làm Double test.
Triple test

Triple test

  • Tuần 20 – 24: Siêu âm 4D để phát hiện dị tật, khảo sát hình thái học.

Nói chung, chị em không cần quá lo lắng nếu lỡ tiêm chủng ngừa thủy đậu khi mang thai, bởi tỷ lệ dị tật hay khả năng ảnh hưởng đến thai nhi là rất thấp.

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm:

Điểm danh 10 biến chứng của thủy đậu mà chúng ta không ngờ tới (phần 1)

Điểm danh 10 biến chứng của thủy đậu mà chúng ta không ngờ tới (phần 2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *