Phân biệt bệnh thủy đậu và sởi chưa bao giờ đơn giản như thế

Thủy đậu và sởi đều là những căn bệnh về da liễu với biểu hiện là các nốt mụn phát ban, sốt nhẹ, chính vì thế rất dễ nhầm lẫn với nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Phân biệt bệnh thủy đậu và sởi không khó

thủy đậu và sởi

Phân biệt thủy đậu và sởi như thế nào?

Thời điểm có dịch và ủ bệnh

Thời điểm bùng phát dịch của 2 loại bệnh này khá tương đồng, cùng vào những tháng đông xuân, sau Tết. Đây là hai chứng bệnh rất dễ truyền nhiễm. Chúng có thể lây lan ngay cả khi phát ban chưa mọc, virus sẽ dễ dàng đi từ người có bệnh sang người bình thường.

Thời gian ủ bệnh của thủy đậu và sởi có khác nhau đôi chút. Bệnh sởi ủ bệnh 10 ngày trong khi đó thủy đậu lại khoảng 1 – 2 tuần.

Triệu chứng

Bệnh sởi khởi điểm với các dấu hiệu cơ bản như nổi phát ban nhẹ, ho, chảy nước mũi, sốt cao, nổi hạch cổ, viêm kết mạc, sưng đau khớp… Đặc biệt các nốt ban đỏ thường xuất hiện sau giai đoạn ủ bệnh, kéo dài 3 – 7 ngày, từ mặt lan xuống chân tay và toàn thân.

Triệu chứng của bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện sau khoảng thời gian ủ bệnh với các biểu hiện như nóng ran người, sốt, mụn nước nổi ở mặt, chân tay và lan ra toàn thân. Đặc biệt mụn nước thủy đậu lan rất nhanh, chỉ trong 12 – 24 là cơ thể đã nổi đầy bóng nước.

Nhận biết qua nốt phát ban

Chỉ cần quan sát nốt phát ban trên da, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được đó là bệnh thủy đậu hay sởi.

Đặc trưng của bệnh sởi là các nốt ban nhỏ lấm tấm toàn thân, nhiều nhất ở mặt và người, có màu đỏ và trải đều. Đặc biệt các nốt mụn này không có dịch bên trong, nhìn giống như bị dị ứng. Trái lại, bóng nước thủy đậu tạo cho người nhìn cảm giác rất ghê rợn do nốt khá to, đường kính 1-3mm và chứa dịch bên trong. Các nốt mụn này thường mọc thành từng chùm liên kết với nhau, khi nhiễm trùng sẽ chuyển sang màu trắng đục. Thời điểm các bóng nước này mọc lên không giống nhau, vì thế sẽ có nốt to nốt nhỏ chứ không đồng đều như mụn sởi.

Bệnh thủy đậu

Mụn nước của bệnh thủy đậu to, có dịch và không đều nhau

Khi bệnh sởi qua đi, làn da người bệnh sẽ trở lại trạng thái bình thường như chưa có bất kỳ chuyện gì xảy ra. Trong khi đó, thủy đậu rất dễ để lại sẹo nếu người bệnh không có cách điều trị đúng đắn.

Biến chứng

Bệnh sởi: viêm tai cấp, viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, ói mửa, mờ hoặc loét giác mạc, suy dinh dưỡng ở trẻ, sảy thai hoặc sinh non…

Bệnh thủy đậu: viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa, sốt cao, bội nhiễm vi khuẩn…

>> Mách nhỏ cách chữa bệnh ung thu bằng cay xa den

Phòng ngừa bệnh thủy đậu và sởi như thế nào?

Tiêm phòng là phương án hoàn hảo cho cả hai căn bệnh này. Các bậc cha mẹ ngay từ đầu hay cho trẻ tiêm vắc xin ngừa thủy đậu và sởi theo lịch tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế. Đối với bệnh sởi, thời điểm tiêm là vào lúc 9 tháng, nhắc lại mũi thứ 2 khi 18 tháng. Còn tiêm phòng bệnh thủy đậu sẽ là khi bé đủ 1 tuổi và nhắc lại lúc 4 – 6 tuổi.

tiêm phòng

Tiêm phòng là cách ngăn ngừa thủy đậu và sởi tốt nhất

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được bệnh thủy đậu và sởi, từ đó hiểu được biện pháp phòng chống cũng như phương án điều trị tốt nhất.

Xem thêm:

Bảo vệ con yêu bằng cách phân biệt thủy đậu và chân tay miệng

Bệnh thủy đậu mùa xuân có đáng sợ?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *