Thủy đậu uống nước gốc rạ – nguy hiểm chết người

Hiện nay ở một số địa phương vẫn còn tồn tại quan niệm thủy đậu uống nước gốc rạ là sẽ hết bệnh. Đây là quan niệm hết sức sai lầm, không ít trẻ đã phải nhập viện vì suy nghĩ cổ hủ này của bố mẹ. Hãy cùng lắng nghe cuộc trò chuyện sau đây để hiểu hơn về tình trạng này nhé.

Thủy đậu uống nước gốc rạ có được không?

Chị Thanh:

Xin chào bác sĩ!

Cháu nhà em hiện nay 8 tuổi, đang mắc thủy đậu được 2 ngày. Em đã cho cháu đi khám và bôi Xanh Methylen với một số loại thuốc uống. Tuy nhiên, các bác trong nhà em lại bảo chẳng cần uống thuốc làm gì cho hại người, cứ ra đồng cắt ít gốc rạ, rửa sạch rồi nấu nước uống và tắm là khỏi ngay. Em thấy điều này rất vô lý, nhưng các bác ấy cứ khăng khăng chắc chắn sẽ khỏi. Quan niệm dân gian thì có cái đúng cái sai nên em chẳng biết có nên tin không. Xin bác sĩ cho biết thủy đậu uống nước gốc rạ có khỏi không?

gốc rạ

Thủy đậu uống nước gốc rạ có khỏi không?

Bác sĩ giải đáp:

Chào bạn!

Thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm lành tính. Trong dân gian, thủy đậu còn được gọi là bệnh phỏng rạ, trái rạ. Có lẽ vì thế mà phương pháp thủy đậu uống nước gốc rạ được ra đời. Trước khi phán xét xem cách làm này đúng hay sai, hãy tìm hiểu một chút về bệnh thủy đậu nhé.

Thủy đậu được gây ra bởi virus Varicella Zoster với có 2 giai đoạn chính: ủ bệnh (14 -16 ngày) và phát bệnh (7-10 ngày). Thực tế y học hiện đại không có thuốc điều trị riêng biệt cho loại bệnh này mà chỉ kết hợp các dạng thuốc bôi và uống để giảm triệu chứng bệnh mà thôi.

Trở lại vấn đề thủy đậu uống nước gốc rạ, có thể nói rằng đây là quan niệm chữa bệnh nguy hiểm và sai lầm. Phụ huynh không nên cho bé tắm hay uống nước gốc rạ nấu vì điều này phản khoa học vô cùng. Gốc rạ ẩn chứa rất nhiều chất bẩn, độc hại như phân bón, thuốc trừ sâu… có thể gây ngộ độc cho bệnh nhân.

Khi con bị thủy đậu, bạn nên cách ly bé, tạm thời cho bé nghỉ học để tránh lây lan bệnh. Ngay cả khi cháu chưa bị thủy đậu mà mới có các dấu hiệu như sốt hoặc ít phát ban thì vẫn có thể xảy ra lây nhiễm. Trong quá trình chăm sóc bé, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Giữ vệ sinh làn da bé sạch sẽ, không được kiêng tắm để tránh vi khuẩn có cơ hội phát triển. Mỗi ngày tắm cho bé 2 lần nhẹ nhàng để tránh mụn nước vỡ ra, sau khi tắm lau sạch nước bằng khăn mềm và bôi thuốc xanh Methylen.
  • Không bắt bé trùm khăn hay mặc quần áo dài, chỉ cần mặc đồ thoáng mát dễ chịu là được.
  • Dặn bé không được gãi hay cấu mụn nước vỡ ra.
  • Giữ chăn màn, gối và các đồ chơi của bé sạch sẽ, phơi nắng sau khi bé sử dụng.
  • Khi chăm sóc bé xong, bạn cần rửa tay tắm rửa bằng xà phòng để tránh lây bệnh từ bé.
bôi thuốc xanh

Tắm rửa sạch sẽ và bôi thuốc xanh

Giờ thì bạn đã giải đáp được câu hỏi “thủy đậu uống nước gốc rạ” có khỏi không chưa? Thủy đậu sẽ không nguy hiểm nếu chúng ta biết điều trị bệnh đúng cách.

Chúc bé nhà bạn sớm khỏi bệnh!

Xem thêm:

Bệnh thủy đậu có phải kiêng gió không?

Góc hé mở: Khỏi thủy đậu bao lâu thì được có thai?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *