Thủy đậu ở trẻ sơ sinh – mẹ cần phải đề phòng

Chị Lan (Thanh Oai – Hà Nội) hoảng hồn vì bé Nhím nhà chị mới được được 1 tháng đã bị nhiễm thủy đậu. Chị Lan cho biết sinh Nhím xong chị có bị thủy đậu nhưng đã cách ly, không cho cháu bú 2 tuần. Nghĩ là bé sẽ không bị lây, ai ngờ lại ra cơ sự này. Chị rất lo lắng không biết bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh và những điều cần lưu ý

Bệnh viện Nhi Trung ương hàng ngày tiếp đón khá nhiều trẻ sơ sinh bị thủy đậu, bé thì vài tháng, có bé lại chỉ có 1 – 2 tuần tuổi. Nhìn các con vẫn còn đỏ hỏn mà đã phải chịu đau đớn do các nốt mụn nước gây ra, không ai tránh khỏi thương xót. Nguyên nhân cũng là bởi các mẹ không tiêm phòng trước khi mang thai hoặc để trẻ tiếp xúc với mầm bệnh từ người thân.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

 Theo BS Lê Thị Thu Hà – Bệnh viện Từ Dũ cho biết bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh có 2 tác nhân: bẩm sinh do mẹ mắc thủy đậu khi mang thai hoặc lây nhiễm do người nhà bị bệnh.

mẹ bị

Trẻ sơ sinh có thể lây bệnh khi mẹ bị thủy đậu lúc mang thai

Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh có thể để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm do sức đề kháng của các bé vẫn còn quá yếu ớt. Trong 3 tháng đầu, nếu mẹ bị thủy đậu tấn công thì tỉ lệ bé mắc thủy đậu là 0,4%, 3 tháng giữa là 2% còn giai đoạn cuối hầu như không ảnh hưởng. Tuy tỉ lệ này rất ít nhưng không có nghĩa con bạn may mắn nằm trong số đông. Biến chứng có thể gặp là sẹo da, tật đầu nhỏ, tâm thần bất ổn, chi ngắn, nhẹ cân, đục thủy tinh thể, bệnh lý võng mạc… Đặc biệt nếu mẹ mắc bệnh thủy đậu trước khi sinh 5 ngày hoặc sau sinh 2 ngày thì khả năng con bị lây là rất cao, khoảng 25 – 30%. Lý do là bởi lúc đó mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể cho bé trước sinh, mà bệnh thủy đậu lại có thể lan truyền ngay cả trong giai đoạn ủ bệnh, chứ không phải chỉ phát ban mụn nước thì mới lây lan.

Ngoài ra, nếu trẻ sau khi sinh mới nhiễm thủy đậu từ người thân thì bé sẽ bỏ bú, sốt thậm chí biến chứng sang viêm não, viêm phổi, loét đường tiêu hóa thậm chí tử vong.

Phòng ngừa bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Để phòng ngừa bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh các mẹ cần chích ngừa thủy đậu trước khi có ý định mang thai ít nhất 3 tháng. Việc này không chỉ giúp mẹ thoát khỏi nguy cơ bị thủy đậu mà truyền cho bé kháng thể chống virus theo đường máu, bảo vệ bé trong 12 tháng đầu đời.

Nếu mẹ hoặc người nhà có bệnh thì phải cách ly, không cho bé tiếp xúc để tránh lây lan. Trường hợp mẹ bị thủy đậu, tuyệt đối không cho con ti, chỉ vắt sữa ra bình cho bé bú, không ngủ cùng, ôm ấp hay hôn hít bé. Còn khi cả 2 mẹ con đều bị bệnh thủy đậu thì mẹ vẫn cho bé ty bình thường nhưng mẹ nhàng để tránh làm vỡ mụn nước của mẹ và bé.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai là cách bảo vệ bé tốt nhất

Bé sơ sinh ra đời với muôn vàn hy vọng và tươi đẹp đang chờ đón, đừng vì sự thiếu hiểu biết của mình mà khiến con phải chịu những tổn thương về bệnh tật. Bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh đúng không?

Chúc bạn và con luôn khỏe!

Xem thêm:

Bảo vệ con yêu bằng cách phân biệt thủy đậu và chân tay miệng

3 điều bạn cần biết về mối quan hệ giữa bệnh thủy đậu và zona thần kinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *