Thủy đậu bội nhiễm và những điều bạn không thể “nhắm mắt làm ngơ” 

Mặc dù là bệnh lành tính song những biến chứng của thủy đậu trong thực tế cũng đã ít nhiều được ghi nhận, trong đó, phổ biến nhất là chứng thủy đậu bội nhiễm. Vậy cụ thể, thủy đậu bội nhiễm là gì, có thể tự điều trị chúng tại nhà hay cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Thủy đậu bội nhiễm là gì, chúng có nguy hiểm không?

Bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào những ngày cuối đông đầu xuân, chúng là căn bệnh dễ lây nhiễm hàng đầu hiện nay thông qua đường hô hấp. Thông thường, thủy đậu sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 1 tuần đến 12 ngày, sau đó, dù bạn không can thiệp bất kỳ phương pháp điều trị gì thì những nốt mụn đáng ghét kia cũng sẽ tự động biến mất.

Thủy đậu bội nhiễm

Tuy nhiên trong 1 số trường hợp đặc biệt, có thể do sức đề kháng của người bệnh quá kém, đang mắc 1 số căn bệnh kèm theo hoặc không được kiêng khem đầy đủ dẫn đến biến chứng viêm da do bội nhiễm vi khuẩn trên nốt thủy đậu.

Thủy đậu bội nhiễm là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng những nốt thủy đậu bị mưng mủ, hậu quả của nó là khiến thời gian mắc bệnh lâu hơn, ảnh hưởng đến các kế hoạch công việc, cuộc sống đã được sắp xếp sẵn.

Bên cạnh đó, khi mụn thủy đậu lặn đi chúng sẽ để lại những vết sẹo, hầu hết là sẹo lõm rất khó phục hồi. Việc bị thủy đậu bội nhiễm trên mặt để lại những vết sẹo xấu xí, mất thẩm mỹ là sự ám ảnh với tất cả những người mắc bệnh, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Bị thủy đậu bao lâu thì khỏi

Với trường hợp người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng gặp biến chứng thủy đậu bội nhiễm có thể dẫn đến hoại tử, lở loét da. Tệ hơn, trong nhiều trường hợp, thủy đậu bội nhiễm còn gây viêm tai (viêm tai giữa, viêm tai ngoài), viêm phổi (gặp ở người lớn nhiều hơn trẻ em), viêm thanh quản, thậm chí là viêm thận cấp.

Thủy đậu bội nhiễm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Đặc biệt ở những đối tượng “nhạy cảm” như phụ nữ mang thai, nếu chẳng may mắc thủy đậu trong 3 tháng đầu hoặc những ngày gần sinh thì hãy cảnh giác, bệnh có thể để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm trên thai nhi nếu không được chăm sóc và điều trị đúng phương pháp.

Làm thế nào để thủy đậu bội nhiễm nhanh khỏi?

Muốn điều trị thủy đậu bội nhiễm hiệu quả đầu tiên bạn cần nhận diện chính xác xem có đúng những nốt thủy đậu này bị bội nhiễm hay không. Cụ thể như sau: khi mọc những nốt mụn thủy đậu đầu tiên trong vòng 24 giờ chúng sẽ chuyển từ màu trong thành màu trắng đục, đó là hiện tượng bình thường chứ không phải biến chứng nhiễm khuẩn như nhiều người nghĩ.

nhận biết chính xác thủy đậu bội nhiễm để có hướng điều trị kịp thời

Bệnh thủy đậu nhiễm khuẩn xảy ra khi nốt phỏng xuất hiện mủ và vùng da xung quanh bị mẩn đỏ. Lúc này hãy dùng dung dịch xanh methylen 1% bôi lên để sát khuẩn nhưng chú ý hãy làm nhẹ tay, tránh để mụn bị vỡ ra. Người bệnh tuyệt đối không được gãi lên các nốt mụn mặc dù chúng sẽ gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Bạn có thể dùng 1 số loại kháng sinh để giảm ngứa như histamin. Trường hợp có dấu hiệu sốt do nhiễm khuẩn cần dùng kháng sinh liều cao tuy nhiên cao như thế nào, dùng trong thời gian bao lâu thì bạn cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn, không được tự ý mua bất kỳ loại thuốc gì về sử dụng.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Hỏi: Mẹ bị thủy đậu có cho con bú được không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *