Thuốc Aspirin và thủy đậu: sự lựa chọn không hoàn hảo

Thủy đậu là một trong những căn bệnh truyền nhiễm lành tính, tuy nhiên nếu chúng ta điều trị không đúng cách thì rất dễ để lại biến chứng nguy hiểm. Trên thực tế, có rất nhiều người bệnh không ra cơ sở y tế khám chữa mà tự ý mua thuốc về uống, điều này vô cùng nguy hiểm. Một trong những loại thuốc Tây “không đội trời chung” với thủy đậu đó là Aspirin. Hãy cùng tìm hiểu xem thuốc Aspirin và thủy đậu có mối quan hệ ra sao nhé.

Thuốc Aspirin và thủy đậu: tưởng lợi mà hại

Aspirin là loại thuốc tân dược phổ biến mà chúng ta có thể dễ dàng tìm mua. Aspirin có tác dụng giảm đau hạ nhiệt rất tốt, chúng được sản xuất theo nhiều dạng: bột tiêm, viên sủi, viên Aspirin pH8, bột uống, viên nang, viên bao… Thực tế Aspirin được đánh giá là một loại thuốc tốt, có công dụng giảm đau và sốt rất hiệu quả. Tuy nhiên do những tác dụng phụ mà nó đem lại, Aspirin đã được khuyến cáo không sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, đặc biệt là những trẻ đang bị sốt do thủy đậu. Sự kết hợp giữa Aspirin và thủy đậu sẽ gây ra hội chứng Reye.

Aspirin

Thuốc Aspirin và bệnh thủy đậu: sự lựa chọn không hoàn hảo

Lạm dụng Aspirin – dễ mắc hội chứng Reye

Trong các biến chứng của thủy đậu, có một biến chứng mang tên Reye – bệnh lý não và gan, chủ yếu xuất hiện ở trẻ em. Nguyên nhân của hội chứng này là do huốc aspirin gây ra. Đi kèm với các nốt mụn nước thủy đậu phát ban là tình trạng sốt, chính vì thế mà nhiều ông bố bà mẹ do thiếu hiểu biết đã cho bé uống Aspirine dẫn đến nôn mửa, co giật, bất tỉnh thậm chí tử vong nhanh chóng.

Bác sĩ Lê Đức Thọ (Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ) cho biết, trẻ em khi bị thủy đậu, sốt thì tuyệt đối không được uống thuốc Aspirin hoặc có chứa Aspirine. Nếu không biết mà sử dụng sẽ khiến gan và não bị tổn thương nghiêm trọng. Để hạ nhiệt, bệnh nhân thủy đậu chỉ nên dùng Paracetamol hay Acetaminophen. Tốt nhất không được tự ý mua thuốc bên ngoài, phải đến cơ sở y tế khám chữa để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Hội chứng Reye

Trẻ em dùng aspirin khi bị thủy đậu có thể gây ra hội chứng Reye

Tiêm phòng thủy đậu cũng cần cảnh giác Aspirin

Nếu bạn chưa bị bệnh thủy đậu thì thông tin về mối quan hệ giữa thuốc Aspirin và thủy đậu vẫn vô cùng cần thiết. Cách tốt nhất để tránh những biến chứng xấu là không để thủy đậu có cơ hội xảy ra, hay ít nhất là kìm hãm sự xuất hiện của nó đến mức tốt nhất có thể. Và tiêm phòng chính là phương án hàng đầu có thể giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên, có một vài điểm bạn vẫn cần phải lưu ý:

  • Không dùng Aspirin ít nhất 6 tuần sau khi chích ngừa thủy đậu.
  • Không tiêm ngừa với những trường hợp bị ốm sốt hoặc dị ứng với thành phần của vắc xin chủng ngừa.
  • Phụ nữ có thai, trẻ em đang dùng Aspirin không được tiêm phòng.

Thật không thể ngờ Aspirine và thủy đậu lại “kị nhau” đến vậy. Tốt nhất, bệnh nhân bị thủy đậu hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn và thăm khám tốt nhất.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Xem thêm:

Biến chứng thủy đậu thường xảy ra ở nhóm đối tượng nào

Tiêm chủng ngừa thủy đậu khi đang mang thai thì có sao không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *