Thai nhi bị dị tật bẩm sinh do mẹ bầu chủ quan khi nhiễm bệnh thuỷ đậu!

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm phổ biến. Bất cứ ai cũng có thể nhiễm bệnh thủy đậu nếu chưa từng bị bệnh thủy đậu trong đời. Phụ nữ có thai bị bệnh thủy đậu phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm.

Bệnh thủy đậu do virut “Varicella Zoster Virus” (VZV) gây ra. Là một bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp, qua dịch tiết nước bọt, nước mũi của bệnh nhân. Nếu tiếp xúc với các mụn nước của người bệnh trực tiếp hoặc gián tiếp qua mặc chung quần áo, chung ga trải giường, đều có thể bị lây virut thủy đậu.

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tiếp xúc với bệnh nhân bị bệnh thủy đậu, không ăn uống chung bát đũa, chung khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần áo, … với người bị bệnh thủy đậu vì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Thủy đậu khi mang thai

Dấu hiệu của bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai

Khi một người mắc bệnh thủy đậu, dấu hiệu sớm nhất thường thấy là triệu chứng ốm sốt bất thường, đau đầu, đau các bó cơ trên cơ thể. Sau đó khoảng nửa đến một ngày sau, các nốt mụn nhọt ửng đỏ bắt đầu nổi lên khắp cơ thể của người bệnh.

Chúng trông giống như những nốt muỗi đốt bình thường vậy, phồng lên, màu hồng đỏ. Dần dần, từ những nốt mụn bình thường, mụn bệnh thủy đậu trở thành những mụn nước dễ vỡ. Khi khỏi bệnh, mụn nước sẽ khô lại, và hoàn toàn biến mất trên cơ thể bệnh nhân bị bệnh thủy đậu.

Phụ nữ mang thai nhiễm thủy đậu có khả năng làm cho bệnh biến chứng sang viêm phổi, viêm não, tổn thương hệ thần kinh, thậm chí gây tử vong. Hơn nữa, bệnh thủy đậu cũng có thể từ truyền từ mẹ sang con qua nhau thai, làm bé có khả năng bị nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh, có thể gây dị tật cho thai nhi như đầu nhỏ, chân tay ngắn, chậm phát triển.

Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu cho phụ nữ mang thai hữu hiệu nhất là tiêm vắc-xin phòng bệnh trước khi mang thai. Các vắc-xin chứa virut sống cho nên cần tiêm trước khi mang thai 1 – 2 tháng, theo chỉ định của thuốc và hướng dẫn của bác sĩ.

Khi bị thủy đậu trong thai kỳ, phụ nữ mang thai cần chú ý

– Cách ly, ở trong phòng nghỉ ngơi, để tránh lây lan cho mọi người xung quanh. Bệnh thủy đậu có thể lây cho đến khi các vết thủy đậu khô lại và đóng vảy.

– Vệ sinh nơi ở sạch sẽ. Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Có thể tắm bằng nước ấm sạch, như vậy giúp diệt vi khuẩn trên cơ thể, nhưng bệnh nhân cần nhẹ nhàng không chà mạnh khiến mụn nước vỡ ra gây biến chứng viêm da thứ cấp.

bi-thuy-dau-khi-mang-thai

– Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, nên ăn các loại đồ ăn lỏng dễ nuốt như cháo, súp, canh dinh dưỡng.

– Khi bị sốt do bệnh thủy đậu có thể dùng thuốc hạ sốt dành riêng cho phụ nữ có thai. Và có thời gian giãn cách giữa các liều, không dùng liên tục, lâu dài.

– Đeo khẩu trang khi nói chuyện để tránh lây bệnh cho người khác.

Nguy hiểm nhất đối với phụ nữ có thai bị bệnh thủy đậu là thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh. Phụ nữ mang thai cần hết sức cảnh giác, tuân thủ các biện pháp phòng tránh bệnh thủy đậu trong thai kỳ để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh cũng như truyền bệnh cho người khác.

Xem thêm: Đừng chủ quan với những biến chứng của bệnh thủy đậu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *