Tại sao có trường hợp đã tiêm chủng ngừa thủy đậu rồi mà vẫn mắc bệnh?

Hàng ngày, chúng tôi nhận được câu hỏi: “Con tôi đã tiêm chủng ngừa bệnh thủy đậu nhưng vẫn mắc bệnh, như vậy là sao” khá nhiều lần. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ

Tiêm chủng ngừa thủy đậu mà vẫn mắc bệnh???

Tại sao con trai tôi đã tiêm chủng ngừa thủy đậu mà vẫn bị lây bệnh từ mấy đứa hàng xóm?

Đó là thắc mắc của cô An (Thanh Xuân – Hà Nội). Cô cho biết con trai cô đã được tiêm phòng đầy đủ khi còn nhỏ, nhưng dạo gần đây có dịch thủy đậu quanh khu phố, nghĩ rằng con mình đã có kháng thể ngăn ngừa bệnh rồi nên cô cũng chủ quan, không nhắc nhở cháu tạm thời cách ly mấy bạn đang mắc thủy đậu. Thật bất ngờ, sau đó vài tuần, con trai cô đã có những dấu hiệu của bệnh: sốt, người nóng, mụn nước phát ban…

Thủy đậu ở trẻ sơ sinh – mẹ cần phải đề phòng

Bác sĩ giải đáp

Để giải thích cho vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, nguyên là phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM trả lời rằng: “Không phải cứ tiêm phòng là sẽ tránh được bệnh thủy đậu 100%. Việc tiêm chủng ngừa thủy đậu có tác dụng phòng tránh bệnh tới 98-99% đối với trẻ em và người lớn khỏe mạnh, chỉ có số ít là không được miễn nhiễm hoàn toàn với bệnh”. Và con trai cô An là một trong số đó.

Lý do tiêm chủng ngừa thủy đậu mà vẫn mắc bệnh là bởi:

  • Cơ địa người tiêm không đáp ứng được các điều kiện của vắc xin nên không được miễn nhiễm hoàn toàn.
  • Hệ miễn dịch của người tiêm suy yếu nên vắc xin không thể phát huy hết công dụng.
  • Vắc xin chủng ngừa thủy đậu không đạt chất lượng do kỹ thuật bảo quản hoặc hết hạn.
  • Người bệnh đi tiêm khi cơ thể đang trong giai đoạn ủ bệnh mà không biết.
bảo quản vắc xin

Nếu khâu bảo quản vắc xin không tốt mũi tiêm chủng ngừa thủy đậu có thể không phát huy tác dụng

Không có bất kỳ vắc xin nào đảm bảo ngăn ngừa bệnh tật 100%, mặc dù tỉ lệ mắc thủy đậu sau tiêm khá hiếm. Chính vì thế mà chúng ta không được chủ quan để bệnh có cơ hội tái phát lần thứ 2.

Ngăn ngừa sẹo ở thủy đậu bằng cách ăn uống đúng cách

Nếu như vậy thì tiêm chủng ngừa thủy đậu ích gì, chỉ tốn tiền mà thôi?

Đó là ý kiến của rất nhiều người, họ cho rằng những người đã có hệ miễn dịch suy yếu hoặc cơ địa không đáp ứng được các điều kiện của vắc xin thì chẳng cần tiêm nữa, vừa tốn tiền mà không được ích lợi gì. Đây thực sự là quan niệm sai lầm. Các bác sĩ khuyên rằng trong bất cứ trường hợp nào, nếu nằm ngoài nhóm đối tượng đặc biệt không được tiêm phòng thì chúng ta vẫn cần phải chích ngừa đầy đủ. Vắc xin chủng ngừa sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, khả năng mắc bệnh sẽ giảm đi rất nhiều. Cho dù bạn có bị thủy đậu tấn công sau khi đã tiêm phòng thì mức độ bệnh cũng nhẹ hơn rất nhiều, biến chứng cũng ít đi chứ không nguy hiểm như trước nữa.

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao có những trường hợp dù đã tiêm chủng ngừa thủy đậu mà vẫn mắc bệnh rồi đúng không? Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có những kiến thức bổ ích để bảo vệ cho bản thân và gia đình.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *