Suy thận ở trẻ em và những điều cha mẹ chú ý

Nhiều người lầm tưởng rằng bệnh suy thận chỉ xảy ra ở người lớn và trẻ nhỏ thì không bao giờ mắc phải vì thế thường xuyên chủ quan với các triệu chứng của bệnh đến khi bệnh nặng mới phát hiện ra. Để phát hiện bệnh suy thận ở trẻ em cha mẹ cần đặc biệt chú ý những điều sau đây để tránh cho con mình mắc bệnh nặng mới biết.

  1. Suy thận ở trẻ em khác gì so với người lớn

Bệnh suy thận không chỉ mắc ở riêng người lớn mà cả trẻ em cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên suy thận ở trẻ em có thể khi trẻ còn sơ sinh hoặc đã lớn được vài tuổi thì mới mắc bệnh, nhưng cũng có không ít trường hợp trẻ mắc bệnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ hay còn gọi là bẩm sinh. Và với trường hợp mắc bẩm sinh được nghiên cứu và chỉ ra rằng chiếm tới 40% so với những độ tuổi khác.

Từ trong bụng mẹ trẻ đã có dấu hiệu mắc bệnh suy thận

Từ trong bụng mẹ trẻ đã có dấu hiệu mắc bệnh suy thận

Suy thận ở trẻ em có thể được điều trị khỏi hăn nếu phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách. Còn nếu phát hiện muộn thì rất khó để có thể chắc chắn chữa được bệnh.

  1. Những dấu hiệu suy thận ở trẻ em cha mẹ đặc biệt không được bỏ qua

Nếu trẻ có mắc các triệu chứng dưới đây, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay để phát hiện bệnh kịp thời:

Thứ nhất, nếu khi bé ngủ dậy, có các dấu hiệu như mắt sưng, phù toàn thân, bụng trướng lên thì nên mang trẻ đi khám ngay để xét bệnh.

  • Tin bổ ích: Những dấu hiệu của hội chứng thận hư là gì

Thứ hai, trẻ em thường xuyên mắc tiểu và số lần đi tiểu khá nhiều và cách nhau không quá lâu, vì thế nếu thấy con mình đi tiểu ít, thậm chí nếu trong nước tiểu có máu thì đây có thể mà một trong những triệu chứng mắc bệnh suy thận ở trẻ em mà bạn cần chú ý và phát hiện kịp thời.

Trẻ la khóc khi đi vệ sinh, cha mẹ cần chú ý

Trẻ la khóc khi đi vệ sinh, cha mẹ cần chú ý

Thứ ba, trẻ thường xuyên la khóc khi đi tiểu hoặc quấy khó chịu thì cha mẹ đừng chủ quan hoặc tự phá đoán các bệnh mà cần chú ý có thể trẻ quấy khóc là do bị mắc chứng tiểu buốt của bệnh này.

Với các trẻ lớn hơn nếu bạn thường xuyên thấy trẻ mệt mỏi, chán ăn hoặc không tăng cân và thường xuyên đau bụng,… thì bạn cùng cần chú ý và đưa con đi khám ngay.

  • Tin bổ ích: Những dấu hiệu bệnh thận ứ nước độ 1

Trẻ càng nhỏ, càng khó nhận biết bệnh vì thế càng nghiêm trọng hơn. Nếu thấy trẻ mắc phải một trong số các dấu hiệu dưới đây thì bạn cần đưa con đi khám ngay bác sĩ để xét nghiệm bệnh và có hướng điều trị tốt nhất tránh những hậu quả không may xảy ra.

  1. Các biện pháp phòng ngừa cho trẻ

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất căn bệnh suy thận ở trẻ em này là thường xuyên cho trẻ đi khám đúng định kỳ, điều trị kịp thời và đúng cách theo phương pháp của bác sĩ.

image008

Ngoài ra, bạn cũng cần dạy trẻ hoặc thường xuyên vệ sinh thân thể thật tốt để tránh nhiễm khuẩn khiến bệnh càng nặng hơn.

  • Tin bổ ích: Khi bị ù tai phải làm sao để hết

Đặc biệt, bệnh này có thể xảy ra ở trẻ còn trong bụng mẹ, vì thế mẹ cần đi kiểm tra dị tật hoặc siêu âm đinh kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và có biện pháp cải thiện, điều trị sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *