Bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai

Giai đoạn mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm. Trong thời kì mang thai, người mẹ chỉ cần bị những bệnh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có thể ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Bệnh thủy đậu cũng không nằm ngoài số đó. Bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai sẽ có những nguy hiểm không chỉ cho bản thân mà còn cho bào thai.

Thủy đậu khi mang thai

Bệnh thủy đậu khi mang thai

Bệnh thủy đậu là bệnh lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp, do virus varicella zoster gây ra và phần lớn xuất hiện ở trẻ nhỏ. Theo một nghiên cứu thì tỉ lệ mắc bệnh thủy đậu lần đầu ở phụ nữ mang thai là 5 – 7/10.000. Tỉ lệ này không cao do hầu hết phụ nữ đã mắc bệnh từ nhỏ hoặc tiêm phòng trước đó. Thai phụ khi bị bệnh thủy đậu thường có nguy cơ viêm phổi khoảng 10 – 20%, trong số đó thì nguy cơ tử vong lên đến 40%. Còn ảnh hưởng trên thai nhi thì tùy vào giai đoạn phát triển của bào thai:

– Từ 8 – 12 tuần tuổi, mẹ dễ bị xảy thai và có khoảng 0,4% trường hợp thai nhi bị chứng thủy đậu bẩm sinh với những vết sẹo trên da và các chứng tật bẩm sinh vô cùng nguy hiểm.

– Từ tuần 13 – 20, nguy cơ bị hội chứng này tăng lên thành 2%, sau giai đoạn này thì bệnh gần như không có ảnh hưởng đến thai nhi.

tiem-phong-thuy-dau

– Trong trường hợp người mẹ nhiễm bệnh trước và sau sinh vài ngày thì trẻ dễ bị hội chứng thủy đậu lan tỏa dẫn đến viêm phổi, viêm não do bé chưa có kháng thể với bệnh, tỉ lệ tử vong vào khoảng 30%.

Phụ nữ mang thai cần làm gì khi bị thủy đậu

Chính vì những nguy cơ trên, khi thai phụ bị thủy đậụ cần cho thai phụ nghỉ ngơi, cách ly để tránh lây lan, chuẩn bị đồ uống, đồ ăn đầy đủ dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Giữ cơ thể khô, sạch sẽ, tránh gãi và làm vỡ bóng nước vì sẽ gây ra bội nhiễm. Thai phụ có thể dùng thuốc VZIG trong vòng 72 tiếng phơi nhiễm với bệnh để phòng ngừa biến chứng ở thai phụ. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng với thai nhi. Còn để phòng biến chứng cho trẻ có thể dùng VZIG cho trẻ sơ sinh.

Với thai phụ bị nhiễm thủy đậu mà bệnh có thể diễn biến nặng hơn thành ung thư phổi thì có thể cho dùng acyclovir để ức chế sự phát triển của virus từ đó ức chế sự phát triển của bệnh.

Cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé khỏi thủy đậu thì nên tiêm ngừa thủy đậu từ khi còn bé hoặc trước khi mang thai 3 tháng, không tiếp xúc với người bị bệnh trong giai đoạn mang thai và giữ vệ sinh môi trường và thân thể thật tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *