Phòng tránh thủy đậu không dễ như bạn nghĩ!

Thủy đậu là bệnh rất dễ lây. Nếu bạn chưa được tiêm vắc-xin phòng thủy đậu và chưa mắc thủy đậu bao giờ, tiếp xúc với người đang mắc thủy đậu hầu như chắc chắn 99% sẽ khiến bạn bị nhiễm bệnh. chủng ngừa sớm và cẩn trọng khi ở cạnh những người đang mang bệnh thủy đậu là những biện pháp phòng ngừa tốt nhất bạn có thể làm. Bên cạnh đó, dưới đây là một vài điều bạn cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình!

Thủy đậu là do virus varicella-zoster, một trong những virus herpes. Các chuyên gia y tế khuyên nếu có điều kiện, bạn nên tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu (và đưa con đi tiêm chủng) để giảm nguy cơ mắc bệnh và nhiễm trùng.

Những người mắc bệnh thủy đậu nên tránh tiếp xúc với bất cứ ai đang khỏe mạnh. Đặc biệt bao gồm những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ sơ sinh và người lớn chưa được tiêm phòng. Virus này có thể gây hại cho thai nhi trong quá trình mang thai, và có thể đe dọa tính mạng đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, mặc dù thủy đậu quả là căn bệnh gây nhiều phiền toái, nó hiếm để lại hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ em khỏe mạnh, có hệ miễn dịch tốt.

Mất bao lâu để thủy đậu lây nhiễm và nó lây lan như thế nào?

Thủy đậu thường đã lây nhiễm 1-2 ngày trước khi phát ban mà mắt thường nhìn thấy được. Trong quá trình ủ bệnh, người bệnh thường có triệu chứng nhức đầu và đau khớp. Bệnh thủy đậu tiếp tục truyền nhiễm cho đến khi các mụn nước cuối cùng biến mất và các vẩy giảm đi.

phong-thuy-dau

Bệnh thủy đậu lây lan qua nước bọt trong không khí. Bởi vậy, khi một ai đó mắc bệnh ho, hắt hơi hoặc nói, virus lập tức lây lan sang đối tượng khác. Virus gây thủy đậu cũng có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp qua chạm vào người bệnh.

Những người bị bệnh zona cũng có thể lây virus varicella-zoster thông qua tiếp xúc trực tiếp. Những người đã từng bị thủy đậu vẫn có thể mắc bệnh zona thần kinh, thậm chí nhiều thập kỷ sau lần cuối nhiễm bệnh.

Ai nên đi tiêm phòng thủy đậu?

Tính đến tháng 8 năm 2004, Ủy ban Thường vụ Đức về tiêm chủng (STIKO) tại Viện Robert Koch khuyến cáo tiêm chủng bệnh thủy đậu cho tất cả trẻ em. STIKO gợi ý khi tiêm vắc xin lần đầu tiên trong độ tuổi từ 11 và 14 tháng và một mũi thứ 2 thứ hai trong độ tuổi từ 15 và 23 tháng. Tùy thuộc vào loại chủng ngừa được sử dụng, hai chủng ngừa nên cách nhau ít nhất 4-6 tuần. Vắc-xin này có thể được kết hợp đồng thời với tiêm phòng bệnh sởi, quai bị và rubella (vắc-xin MMR).

Những người trẻ tuổi, phụ nữ đang mong muốn có con, và những người có điều kiện cũng nên tiêm phòng ngừa thủy đậu.

Tiêm chủng thủy đậu, cũng như các loại tiêm chủng khác, có thể gây ra tác dụng phụ đỏ vùng da gần chỗ tiêm và sốt nhẹ, nhưng triệu chứng sẽ biến mất sau một vài ngày. Sau khi tiêm, người được tiêm cần ăn uống đủ chất, tạo điều kiện cho kháng thể hoạt động hiệu quả.

Cần làm gì khi bắt buộc phải tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu?

Nếu bạn chưa bao giờ bị bệnh thủy đậu và không tiêm phòng, bạn vẫn có thể tiêm trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày tiếp xúc với người bị nhiễm. Các nghiên cứu liên quan cho thấy:

Nếu không tiêm chủng: Khoảng 78 trong số 100 anh chị em trong gia đình, những người không tiêm phòng khỏe mạnh bị nhiễm thủy đậu sau khi tiếp xúc với người bệnh.

Đã tiêm chủng trong vòng 5 ngày từ khi tiếp xúc người bệnh: Khoảng 18 trong số 100 anh chị em trong, người tiếp xúc với người bệnh bị nhiễm thủy đậu.

Vì vậy, việc tiêm phòng sau khi tiếp xúc ngăn ngừa thủy đậu ở 60 trường hợp trong số 100 trẻ em. Các trẻ em tiêm phòng, nếu vẫn mắc thủy đậu thì biểu hiện bệnh nhẹ hơn rất nhiều so với trẻ không được tiêm phòng.

Bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai

Bà bầu có thể không được tiêm phòng thủy đậu. Nếu bạn đang mang thai mà chưa được tiêm phòng và đã có tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu, bạn cần nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức. Trong vòng bốn ngày sau tiếp xúc với người bệnh, bà bầu có thể được tiêm kháng thể đặc biệt để chống lại virus. Phương pháp này được gọi là “miễn dịch thụ động” và nó có thể ngăn chặn bệnh thủy đậu hoặc ít nhất làm suy yếu các triệu chứng. Người mẹ cũng cần ăn đủ chất để tăng sức đề kháng chống lại virus. Chủng ngừa thụ động cũng được sử dụng cho các bé sơ sinh nếu mẹ bị bệnh thủy đậu một vài ngày trước hoặc sau khi sinh. Đây là biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bé khỏi những triệu chứng nghiêm trọng hơn.

tránh nhiễm trùng khi bị thủy đậu

Làm thế nào bạn có thể tránh nhiễm trùng?

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh nếu ai đó trong gia đình của bạn mắc bệnh thủy đậu:

Nếu bạn cho rằng ai đó bị nhiễm bệnh, gọi bác sĩ và hỏi điều cần làm. Bạn và gia đình cần phòng thủy đậu bằng ăn thực phẩm đủ dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin C như hoa quả tươi để tăng sức miễn dịch. Người bị bệnh thủy đậu nên tránh tiếp xúc với người chưa từng mắc bệnh càng nhiều càng tốt. Trẻ em bị bệnh thủy đậu không nên đi học hay mẫu giáo.

Tránh gãi mụn nước mở, bởi vì bên trong chất lỏng là chất truyền nhiễm. Các bà mẹ có thể cắt ngắn móng tay của trẻ hoặc đeo găng tay bông cho trẻ sơ sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *