Phải làm gì khi bé bị viêm phế quản?

Viêm phế quản không phải căn bệnh quá nguy hiểm nhưng các bậc phụ huynh không nên vì thế mà chủ quan, vì nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể có những biến chứng khôn lường.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn người lớn biết phải làm gì khi bé bị viêm phế quản, mong rằng sau bài viết này các bậc phụ huynh sẽ có những kiến thức bổ ích để phòng ngừa và điều trị bệnh cho các bé.

Quan sát bé

Hãy quan sát những triệu chứng của bé. Quan sát xem bé có ho lâu ngày dai dẳng hay không, bị tức ngực, thở khò khè hay không, vùng ngực hoạt động mạnh, lên xuống liên tục do bé phải cố để hít thở không khí. Bé có bị sốt không hay chán ăn không, trẻ sơ sinh có bỏ bú không. Nếu bé con dấu hiệu trên thì kể cả không biết con bệnh gì, nặng hay nhẹ sao câ mẹ cũng nên đưa con đến bệnh viện.

Mọi sự thay đổi của con đều cần được chú ý

Mọi sự thay đổi của con đều cần được chú ý

 

Đưa con khám bác sĩ

Sức đề kháng của trẻ em yếu hơn người lớn nên chỉ cần sự thay đổi nhỏ của thời tiết cũng có thể dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bệnh viêm phế quản có các triệu chứng khá giống với lao phổi, ung thư phổi, hen phế quản, suy tim nên nếu không đưa con đi khám chụp X quang và xét nghiệm thì rất khó để chuẩn đoán có con đang bị bệnh gì.

Các loại thuốc có thể sử dụng khi bé bị viêm phế quản

Bé có thể uống thuốc hạ sốt Paracetamol và thuốc kháng sinh nhưng hãy nhớ kĩ không phải trẻ nào cũng nên uống thuốc kháng sinh mà còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh của con. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh là hoàn toàn sai, nó sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe bé

Các phật cha mẹ không nên cho con uống thuốc ho tùy tiện, ho kích thích phản ứng ra đờm tự nhiên giúp bé chóng khỏe. Nói tóm lại, bất kỳ một loại thuốc nào phụ huynh cho trẻ uống cũng cần được sự cho phép của bác sĩ.

Cung cấp đủ nước cho bé để phòng bệnh

Cung cấp đủ nước cho bé để phòng bệnh

Điều trị viêm phế quản tại nhà

Khi bé bị viêm phế quản phổi, các bậc cha mẹ cần phải bảo đảm môi trường sống và môi trường vui chơi của bé được an toàn. An toàn ở đây có nghĩa là hạn chế tối đa khói bụi, khói thuốc lá, khói thuốc lào,… chúng sẽ khiến bé khó thở hơn vào là nguyên nhân khiến bệnh dai dẳng lâu khỏi.

Cung cấp đủ nước cho bé, hãy cho bé uống nhiều nước, đối với trẻ sơ sinh thì có thể chia thành từng ngụm nhỏ.

Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong nhà. Cha mẹ có thể bật điều hòa với nhiệt độ vừa phải cho con, không được để quá lạnh hoặc nóng. Về độ ẩm thì các bậc phụ huynh có thể tham khảo các loại máy tạo ẩm, tuy nhiên cũng cần đề phòng việc môi trường ẩm ướt khiến các loại virus phát triển.

Bé có thể bị ngạt mũi, cha mẹ nên sử dụng nước muối loãng để vệ sinh mũi và nhỏ cho con khi con bị ngạt, thay vì sử dụng các loại thuốc nhỏ mũi khác.

Như vậy, bất kỳ một sự thay đổi nào của bé, cha mẹ cũng nên nói lại với bác sĩ để tránh trường hợp bệnh biến chứng nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *