Những việc cần làm ngay khi vừa mắc phỏng dạ!

Bạn có biết rằng thủy đậu (hay còn gọi là phỏng dạ) thực chất không cần điều trị? Bản thân cơ thể chúng ta có thể sản sinh ra kháng thể để chống lại căn bệnh này và virus gây bệnh thường tự biến mất. Tuy nhiên, căn bệnh đi kèm những cơn ngứa gây khó chịu, cản trở sinh hoạt thường nhật. Bệnh đặc biệt thường thấy ở trẻ nhỏ, nếu con bạn mắc thủy đậu (phỏng dạ là tên dân gian của cùng căn bệnh), bạn có thể thực hiện những bước sau để bé chóng khỏi và ngăn chặn bệnh thủy đậu lây lan sang người khác.

Thuốc giảm đau

Nếu con bạn đau đầu hoặc có sốt cao, bạn có thể cho con dùng thuốc giảm đau liều nhẹ như paracetamol (có sẵn tại các hiệu thuốc). Luôn đọc kĩ hướng dẫn sử dụng về liều lượng của nhà sản xuất.

Paracetamol. Bạn không nên sử dụng các loại thuốc khác bởi nhiều loại thuốc giảm đau trên thị trường không chứa steroid chống viêm (như Ibuprofen), có thể gây kích ứng da đối với người mắc thủy đậu.

Không dùng Ibuprofen cho trẻ mắc bệnh hen suyễn hoặc có tiền sử bệnh dạ dày. Nếu con bạn là trẻ dưới ba tháng tuổi, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho con dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào.

Không bao giờ được dùng Aspirin còn nếu bạn nghi ngờ con đang mắc bệnh thủy đậu.

Nếu bạn đang mang thai và cần phải uống thuốc giảm đau, paracetamol là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể sử dụng paracetamol ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Ibuprofen chỉ có thể dùng trong tuần 14-27 của thai kỳ.

Nếu bạn đang mang thai và mắc thủy đậu, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Hạn chế chạm vào nước khi bị thủy đậu

Hạn chế chạm vào nước khi bị thủy đậu

Giữ ngậm nước

Điều quan trọng đối với trẻ em (và người lớn) với bệnh thủy đậu là uống nhiều nước để tránh mất nước. Kẹo đá không đường là một cách tốt để cấp nước cho trẻ nếu bé không chịu uống nức. Chúng cũng giúp làm dịu những vết đau trong miệng trẻ.

Tránh bất cứ món ăn nào có thể làm cho đau miệng, chẳng hạn như thức ăn mặn, đồ ăn nóng, cay.

Dừng gãi

Thủy đậu có thể khiến người bệnh vô cùng ngứa, nhưng dù là trẻ em hay người lớn, người bệnh cũng nên hạn chế gãi để không làm xước các nốt phát ban, mụn nước để tránh sẹo trong tương lai.

Một cách để dừng gãi là giữ móng tay sạch sẽ và ngắn. Bạn cũng có thể mang bao tay cho con vào ban đêm để bé không tự làm tổn thương da mình khi ngủ.

Nếu da của trẻ rất ngứa hoặc đau rát, hãy thử sử dụng kem chiết xuất từ hoa cúc hoặc gel làm mát để làm dịu da bé. 2 sản phẩm này có sẵn ở các hiệu thuốc và rất an toàn để sử dụng.

Thuốc Chlorpheniramine là loại thuốc mạnh cũng có thể dùng để giảm ngứa. Thuốc này chỉ được bán với chỉ định của bác sĩ. Chlorpheniramine được dùng bằng đường uống và thích hợp cho trẻ em trên một tuổi.

Quần áo mát mẻ

Nếu con bạn bị sốt, hoặc da con bị đau rát hay trầm trọng hơn, mặc cho bé quần áo rộng rãi, mát mẻ. Vải cotton mịn là lựa chọn tốt nhất và sẽ giúp làn da bé bớt nguy cơ bị tổn thương, giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Tránh tắm cho bé bằng nước mát. Cơ thể mẫn cảm của bé khi bị thủy đậu có thể khiến bé bị lạnh.

tiêm phòng cho trẻ

Phương pháp mạnh hơn

Thuốc kháng virus

Aciclovir là một loại thuốc kháng virus có thể dùng cho những người bị bệnh thủy đậu.

Aciclovir:

  • Phụ nữ mang thai
  • Người lớn, trong vòng 24 giờ sau khi phát ban xuất hiện
  • Trẻ sơ sinh
  • Người có hệ miễn dịch yếu

Lý tưởng nhất, aciclovir phải được dùng trong vòng 24 giờ sau khi phát ban xuất hiện. Nó làm cho các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Bạn thường cần phải dùng thuốc dạng viên năm lần một ngày trong bảy ngày.

Nếu bạn đang dùng aciclovir, hãy đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước. Tác dụng phụ rất hiếm khi xảy ra, nhưng nếu có sẽ bao gồm buồn nôn và tiêu chảy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *