Những việc cần làm ngay khi phát hiện căn bệnh thủy đậu

Bạn có biết, bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus  Varicella Zoster truyền từ người này sang người khác qua đường nước bọt, nước mũi, và các tiếp xúc gần gũi. Dù là bệnh thường xuyên xuất hiện, nhưng bạn có thực sự hiểu về những triệu chứng của bệnh, như ngứa chẳng hạn, cũng như phương pháp để có một cuộc sống khỏe mạnh, tránh xa bệnh thủy đậu?Hãy đọc bài sau để tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Duy trì một chế độ sinh hoạt hợp lý

Nếu bạn có một kế hoạch ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý, điều độ thì bạn luôn đặt cơ thể mình trong một tình trạng tốt nhất. Cơ thể bạn luôn khỏe mạnh, dẻo dai, có sức đề kháng tốt.

Duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý

Phòng chống được mọi loại virus, vi khuẩn trong môi trường, kể cả virus thủy đâu, gây ngứa ngày cơ thể.

Vitamin, chất xơ trong rau xanh, hoa quả luôn là những chất có lợi cho cơ thể. Đối với người muốn ngăn ngừa bệnh thủy đậu, bác sĩ khuyên trong chế đọ ăn nên có nhiều các loại rau xà lách, rau cải, súp lơ, củ cải… để bổ sung các chất chống virus. Ngoài ra, đầu tương cũng góp phần giúp phòng bệnh, giải trừ độc tố trong dạ dày.

Trong môi trường sống của bạn có một bệnh nhân mắc thủy đậu thì việc lây lan loại virus này là rất dễ dàng. Chính vì vậy, một thói quen tập luyện tốt trong cuộc sống thường ngày sẽ giúp bạn có một sức khỏe dẻo dai để chống lại virus Varicella Zoster tốt nhất. Theo thống kê, những người có kế hoạch làm việc, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lí sẽ khó lây các bệnh truyền nhiễm hơn người khác. Vậy tại sao bạn lại không tự tạo một kế hoạch cho riêng mình để chống lại các loại bệnh, kể cả bệnh thủy đậu?

2. Cách ly với bệnh nhân bị thủy đậu

Những bệnh nhân bị bệnh thủy đậu luôn có triệu chứng rõ nhất là mệt mỏi, ngứa ngáy, nổi vết phỏng nước, chính vì vậy bạn rất dễ để nhận ra một bệnh nhân mắc thủy đậu xung quanh mình. Bệnh thủy đậu chủ yếu lây lan qua đường hô hấp, nhất là khi tiếp xúc với nước bọt của người bệnh nên khi phát hiện một người bị thủy đậu, bạn nên cách ly với họ, hạn chế tiếp xúc trong thời gian bị bệnh, đặc biệt là giao tiếp. Trong lúc nói chuyện, tiếp xúc, đặc biệt lưu ý luôn mang khẩu trang để tránh nước bọt từ người bệnh. Tuy nhiên việc phòng tránh này vẫn mang nguy cơ cao. Vì thế, cách tốt nhất là cách ly hoàn toàn với người bệnh mắc thủy đậu, chỉ tiếp xúc với họ sau 10 ngày khỏi bệnh.

3. Tiêm phòng thủy đậu

Tiêm phòng là một trong những phương pháp phòng bệnh lâu dài và có tính đảm bảo nhất.

tiêm phòng thủy đậu

Việc tiêm phòng bệnh thủy đậu nên được tiến hành cho trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi, biện pháp này sẽ giúp chúng ta phòng ngừa bệnh thủy đậu cho trẻ nhỏ một cách hiệu quả, tốt nhất, và thời gian dài nhất. Đối với trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi, nên đem trẻ đến trung tâm y tế tiêm 3 lần vào lúc 9 tháng, mũi tiếp theo sau đó 6 tháng và mũi cuối cùng vào lúc 4-12 tuổi.

Xem thêm: Những lưu ý khi tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu

Như vậy, thủy đậu chủ yếu lây qua đường nước bọt khi nói chuyện, tiếp xúc gần với người bệnh. Đây là một loại bệnh dễ lây lan từ người này sang người khác, vì vậy cần phải có cách phòng tránh đảm bảo, phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *