Những mũi tiêm phòng trước khi mang thai mọi phụ nữ trưởng thành đều phải biết 

Ông bà ta có câu, phòng bệnh hơn chữa bệnh quả không sai. Đặc biệt khi mang thai, sức đề kháng của phụ nữ suy giảm rất nhiều, là điều kiện để bệnh tật tấn công. Để có 9 tháng 10 ngày mang thai khỏe mạnh cho cả mẹ và bé thì việc tìm hiểu về tiêm phòng trước khi mang thai là điều không thể thiếu.

Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

tiêm phòng trước khi mang thai là điều vô cùng cần thiết

tiêm phòng trước khi mang thai là điều vô cùng cần thiết

Sự ra đời của các loại vắc xin phòng bệnh là 1 bước ngoặt mới của nhân loại, đánh dấu sự phát triển đi lên của xã hội, sức khỏe của con người được bảo vệ 1 cách hiệu quả và triệt để hơn. Đặc biệt với đối tượng “nhạy cảm” là phụ nữ mang thai thì việc tiêm phòng vắc xin có ý nghĩa to lớn, làm giảm thiểu tối đa các rủi ro với cả thai nhi và người mẹ. Dưới đây là 4 loại vắc xin các mẹ cần tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng:

  1. Tiêm phòng thủy đậu

Thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ, thường xuất hiện vào những ngày cuối đông đầu xuân, chúng rất dễ lây nhiễm và thời gian ủ bệnh dài khiến cho nhiều người đã mắc bệnh nhưng không hề biết.

Nếu thai phụ bị nhiễm virus thủy đậu trong những tháng đầu có thể gây ra dị tật ở thai nhi, trường hợp xấu có thể làm sảy thai. Nếu bị thủy đậu quá gần ngày sinh thì nguy cơ bé sơ sinh bị lây bệnh từ mẹ là rất cao. Bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhà hoặc trung tâm y tế dự phòng để tiêm vắc xin chủng ngừa thủy đậu. Tuy nhiên trong trường hợp mẹ đã từng mắc thủy đậu trong quá khứ thì không cần tiêm nữa.

  1. Tiêm phòng rubella

Tiêm phòng rubella

Tiêm phòng rubella

Rubella là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp vô cùng nguy hiểm. Nếu thai phụ bị nhiễm virus này trong 3 tháng đầu khi mang thai thì khả năng thai chết lưu hoặc gặp 1 loạt các biến chứng gọi là “hội chứng rubella bẩm sinh” bao gồm những bất thường về não, tim, tai và mắt là rất cao.

Vì vậy không chỉ với người đang có ý định mang thai mà các nhà nghiên cứu cũng khuyên tất cả phụ nữ, ngay khi đến tuổi vị thành niên đều nên tiêm phòng bệnh này để phòng trường hợp có thai bất ngờ, có thai ngoài ý muốn.

  1. Tiêm phòng viêm gan B

Không đơn giản như hai loại vắc xin phòng bệnh ở bên trên, muốn tiêm phòng viêm gan B bạn cần làm xét nghiệm máu để đánh giá chính xác xem mình đã mắc bệnh hay chưa. Chỉ những trường hợp có kết quả âm tính với virus viêm gan B mới được tiêm phòng.

Muốn tiêm phòng viêm gan B bạn cần làm xét nghiệm máu

Muốn tiêm phòng viêm gan B bạn cần làm xét nghiệm máu

  1. Tiêm phòng cúm

Cúm là 1 bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày tuy nhiên khi mang thai mà mắc cúm thì lại không còn là vấn đề đơn giản nữa. Nếu để virus cúm lây lan sang thai thi chúng sẽ “ăn mòn” 1 số bộ phận của thai dẫn đến những khuyết tật không đáng có ở em bé sau này. Để phòng nguy cơ rủi ro này cho con, mẹ hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiêm vắc xin phòng cúm nhé.

Bệnh sởi có phải là bệnh thủy đậu không?

Bị thủy đậu nên ăn hoa quả gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *