Những điều cần lưu ý khi tiêm phòng thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm với biểu hiện là các nốt mụn nước nổi khắp người. Thủy đậu có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào, nhưng 90% là trẻ em dưới 1 tuổi. Có một sự thật là chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tiêm phòng thủy đậu. Nhưng tiêm lúc nào, ai được và không được tiêm? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tiêm phòng thủy đậu

Tiêm phòng thủy đậu

Tiêm phòng bệnh thủy đậu – cần lưu ý gì?

Tác hại của bệnh thủy đậu

Hầu hết trẻ em bị thủy đậu đều có thể hồi phục hoàn toàn sau 2 – 4 tuần, tuy nhiên một số ít bé lại không may mắn như thế. Rất nhiều trường hợp do cha mẹ chủ quan không đưa trẻ đi khám chữa sớm mà tự điều trị tại nhà không theo chỉ định của bác sĩ, điều này đã khiến bé vị viêm da, viêm phế quản phổi thậm chí là viêm não và tử vong.

Thủy đậu là căn bệnh ngoài da, chính vì thế chúng ta phải hết sức đề phòng tránh để lại sẹo sau này. Đặc biệt, nếu phụ nữ mang thai bị thủy đậu thì con sinh ra rất có thể sẽ bị sẹo, dị tật và bất thường về cơ thể.

Sau khi bệnh thủy đậu bị tiêu diệt, virus gây bệnh không chết mà vẫn ẩn náu trong các tế bào thần kinh để chờ cơ hội bùng phát thành bệnh zona. Chính vì thế việc tiêm phòng bệnh thủy đậu trở rất quan trọng, nó không chỉ giúp ngăn ngừa 2 căn bệnh mà còn hạn chế những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra cho cơ thể.

Tiêm phòng bệnh thủy đậu vào thời điểm nào?

Thủy đậu cũng có mùa bùng phát thành dịch, đó là khoảng tháng 3 – 4. Không phải cứ hôm nay tiêm là ngày mai đã phòng được bệnh. Vắc xin thủy đậu cũng cần có thời gian đi vào cơ thể để phát huy hết công dụng, thời gian khoảng 1-2 tuần. Tốt nhất hãy tiêm phòng bệnh thủy đậu trước mùa dịch ít nhất 1 tháng. Nếu bạn đã từng ngán ngẩm cảnh chen chúc, chờ đợi tiêm thì nên chọn thời điểm ít người tiêm nhất. Đi tắt đón đầu vừa giúp phòng ngừa bệnh, vừa hạn chế tình trạng khan hiếm hoặc hết vắc xin khi vào mùa.

Những ai cần tiêm?

Phụ nữ có ý định mang thai

Phụ nữ có ý định mang thai nên tiêm chủng ngừa thủy đậu trước 2 tháng

 • Phụ nữ có ý định mang thai mà chưa tiêm vắc xin. Lưu ý tiêm trước khi mang thai ít nhất 2 tháng.
 • Trẻ em từ 1 tuổi trở lên.
 • Người lớn chưa chích ngừa hoặc chưa tiêm phòng miễn dịch, đặc biệt là những người làm việc làm bệnh viện, phòng khám dễ tiếp xúc với nguồn bệnh.

Ai không được tiêm?

 • Đang mắc bệnh nặng như ung thư, lao, HIV…
 • Phụ nữ nghi ngờ có thai hoặc đang có thai
 • Muốn có thai luôn.
 • Dị ứng với thành phần của thuốc tiêm.

Trường hợp hoãn tiêm phòng bệnh thủy đậu

Trẻ bị sốt

Trẻ bị sốt thì nên hoãn tiêm phòng

 • Trẻ đang bị ốm, sốt trên 38,5 độ.
 • Trẻ đang có bệnh chàm, viêm da có mủ.
 • Trẻ đang mắc các bệnh mạn tính như thận, phổi tràn dịch, hen phế quản, viêm phế quản…
 • Người đang mắc các bệnh về nhiễm khuẩn cấp tính.

Thông thường, khi đưa trẻ đi tiêm phòng thủy đậu, mẹ phải để bé ở lại cơ sở y tế khoảng 30p xem có phản ứng bất thường nào xảy ra không. Thông thường, ngày hôm sau các bé sẽ bị sốt, sưng đỏ vết tiêm, một số trẻ bị phát ban nhẹ. Đó là những phản ứng hết sức bình thường, mẹ không cần phải quá lo lắng.

Xem thêm:

8 sự thật về bệnh thủy đậu bạn cần khắc cốt ghi tâm (phần 1)

8 sự thật về bệnh thủy đậu bạn cần khắc cốt ghi tâm (phần 2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *