Ngăn ngừa thủy đậu lây lan không hề khó như bạn nghĩ

Bệnh thủy đậu vốn mệnh danh là căn bệnh của những cơn gió, bởi chúng dễ dàng phát tán và truyền cho người khác. Vậy làm sao để ngăn ngừa thủy đậu lây lan, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ngăn ngừa thủy đậu

Ngăn ngừa thủy đậu có khó không?

Ngăn ngừa thủy đậu lây lan không hề khó

Nếu con bạn có bệnh thủy đậu, sở Y Tế khuyến cáo rằng bạn nên thông báo cho nhà trường và giữ bé ở nhà trong năm ngày để tránh lây lan. Tương tự, khi bạn bị bệnh, hãy nghỉ việc và ở nhà cho đến khi nốt mụn cuối cùng vỡ và đóng vảy lại. Điều này thường xảy ra năm, sáu ngày sau khi phát ban bắt đầu.

Tuyệt đối không tiếp xúc với:

  • Phụ nữ mang thai
  • Trẻ sơ sinh
  • Bất cứ ai có một hệ thống miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người đang có hóa trị (dùng để điều trị ung thư) hoặc uống thuốc steroid.

Đi du lịch trên một chiếc máy bay

Sẽ thế nào khi bạn hoặc con bạn có một chuyến bay, phải ngăn ngừa thủy đậu như thế nào. Nếu không quá gấp gáp thì hãy hoãn chuyến bay để tránh lây lan cho các hành khách cùng chuyến. Và cho dù có muốn lên máy bay đi chăng nữa, bạn cũng cần có xác nhận sức khỏe của cơ sở y tế.

hoãn chuyến bay

Hãy hoãn chuyến bay nếu bị thủy đậu

Bạn và con bạn sẽ được bay khi mà các mụn nước đã đóng vảy ở trên. Để tránh lỡ chuyến bay thì bạn nên thông báo tình hình bệnh thủy đậu cho hãng hàng không của mình để chủ động trong các tình huống kế tiếp.

Việc để cho công ty bảo hiểm du lịch của bạn biết tình trạng bệnh cũng rất quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ được bảo hiểm hoặc gia hạn lưu trú nếu phải hủy bỏ chuyến bay của mình.

Ngăn chặn virus lây lan

Bệnh thủy đậu đôi khi có thể lây lan qua việc tiếp xúc với các đối tượng đã bị nhiễm virus, chẳng hạn như đồ chơi, giường trẻ em hay quần áo.

Nếu một người nào đó trong gia đình của bạn có bệnh thủy đậu, bạn có thể giúp ngăn chặn virus lây lan bằng cách sử dụng một vài dung dịch khử vi khuẩn của bộ y tế để xịt lên các bề mặt, quần áo, chăn mềm để lau rửa và khử trùng.

Tiêm chủng

Tiêm phòng là cách ngăn ngừa thủy đậu hiệu quả nhất. Đừng quên cho trẻ đi chích ngừa theo lịch tiêm chủng mở rộng. Nếu bạn chưa tiêm hoặc đã tiêm quá lâu thì có thể nhắc lại một mũi phòng thủy đậu.

Tiêm phòng thủy đậu

Tiêm phòng thủy đậu chưa bao giờ là thừa

Những người có thể xem xét để tiêm phòng thủy đậu bao gồm:

  • Nhân viên y tế những người chưa được miễn nhiễm – ví dụ, một y tá chưa từng bị thủy đậu và chưa được chích ngừa.
  • Người sống chung với những người có hệ miễn dịch yếu – ví dụ, con cái của những người đang sử dụng liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị.

Vắc-xin này không thích hợp cho phụ nữ mang thai. Tránh mang thai ba tháng sau khi tiêm chủng. Thuốc chích ngừa này cũng không phải là thích hợp cho những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Bạn thấy đấy, cách tốt nhất để ngăn ngừa thủy đậu là tiêm phòng. Nhưng nếu bạn đang bị thủy đậu thì hãy tự bảo vệ mình và tránh tiếp xúc với những người xung quanh để phòng chống lây lan bệnh.

Xem thêm:

Nguyên tắc ăn uống tránh những vết sẹo “kém xinh” sau khi bị thủy đậu hỏi thăm

Bệnh thủy đậu có bị tái phát không?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *