Bạn sẽ làm gì để tự bảo vệ mình khỏi bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu hiện nay là nỗi kinh hoàng của nhiều người. Bị bệnh thủy đậu từ nhỏ chữa không lành sẽ để lại rất nhiều nốt sẹo trên khắp cơ thể. Hiện tượng của người bệnh khi bị bệnh thủy đậu là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu thường thấy bùng phát vào các mùa Đông – Xuân, do virut :Varicella Zoster Virus (VZV)” phát triển và hoạt động mạnh mẽ gây ra. Trẻ em, thậm chí người lớn có sức đề kháng kém, hoặc mắc các chứng bệnh khác gây giảm miễn dịch như ốm, sốt, … thì đều dễ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu.

Trẻ em, người lớn khi mắc bệnh thủy đậu sẽ có các hiện tượng sau:

Hiện tượng đầu tiên là người bệnh bị ốm, sốt. Nhiệt độ cơ thể đột ngột tăng cao không rõ lý do, từ 38 – 39 độ C. Đi kèm với cơn sốt, bệnh nhân còn có thể bị làm phiền bởi những cơn đau đầu khó chịu, các cơ cũng có hiện tượng đau nhức. Tuy nhiên, có một số trường hợp, mắc bệnh thủy đậu không hề có hiện tượng báo hiệu trước. Vì vậy người bệnh rất khó có thể nhận biết được bệnh thủy đậu đang trực chờ bộc phát trên cơ thể để có biện pháp kịp thời.

nguyên nhân dẫn đến bệnh thủy đậu

Trong vòng nửa ngày cho tới một ngày sau khi ốm sốt, đau đầu, … tức sau khi xuất hiện các hiện tượng ban đầu của người bị bệnh thủy đậu thì cơ thể bệnh nhân sẽ nhanh chóng bắt đầu nổi mụn. Những mụn tròn nhỏ ửng đỏ, xuất hiện nhanh và lan rộng ra khắp cơ thể, sau đó sẽ phát triển thêm trở thành mụn nước. Chi chít những nốt như muỗi đốt, đỏ và phồng to, chứa nước có thể mọc khắp người hoặc rải rác từng chỗ trên cơ thể người bị bệnh thủy đậu.

Nhờ việc nắm được các hiện tượng của bệnh thủy đậu, mỗi người sẽ có những biện pháp điều trị sớm cho bản thân cũng như người xung quanh. Nếu nghi ngờ mắc bệnh thủy đậu, cần hạn chế đi ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người, không làm những hành động có thể làm hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu thêm như dầm mưa, dãi nắng, làm việc quá sức, ăn uống kém, ngủ ít, cơ thể suy nhược, mệt mỏi sẽ là điều kiện thuận lợi cho các virut VZV hoạt động mạnh mẽ. Người nghi ngờ bị bệnh thủy đậu cũng cần phải đeo khẩu trang khi nói chuyện, hắt xì hơi, nhằm tránh để virut VZV phát tán rộng ra môi trường gây lây nhiễm cho nhiều người khác.

Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ tư vấn điều trị bệnh thủy đậu. Các bác sĩ có thể kê cho bạn một số loại thuốc nhằm hạn chế hoặc ngăn chặn tức thời những hiện tượng khó chịu của bệnh thủy đậu, giúp bạn thoải mái hơn, dễ chịu hơn, cảm thấy dễ dàng hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Khi bệnh thủy đậu đã sắp lành, hiện tượng của bệnh thủy đậu sẽ biến mất, các mụn nước sẽ teo đi, khô lại, đóng vảy và biến mất như chưa từng xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *