Muôn vàn các yếu tố về căn bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh là căn bệnh do virus trong cơ thể con người gây nên mỗi khi căng thẳng và mệt mỏi, những triệu chứng thường thấy của người mắc zona thần kinh như mệt mỏi, sốt, người nổi những mụn nước nhỏ và mụn thường mọc dọc theo dây thần kinh gây ngứa ngáy, đau rát hết sức khó  chịu, nếu người bệnh không chú ý và không biết các hình ảnh zona thần kinh trước đó thì rất có thể nhầm bệnh với những vết giời leo và kiến ba khoang. Trong bài viết muôn vàn các yếu tố về căn bệnh zona thần kinh ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tất cả những thông tin liên quan đến bệnh.

Ảnh hưởng của bệnh

Biến chứng của zona có thể gây mù mắt

Biến chứng của zona có thể gây mù mắt

Bệnh khiến người bệnh zona thần kinh mọc những vết mụn nước rất ngứa, khi gãi thì các mụn nước này vỡ ra khiến bệnh nhân bị đau rát, nhiều trường hợp bệnh nặng, vết zona bị nhiễm trùng và ăn sâu vào cơ thể khiến người mắc bệnh bị ám ảnh bởi hình ảnh  zona thần kinh gây ra trên cơ thể mình.

Làm thế nào để có thể chẩn đoán một cách chính xác

Rất nhiều người đã gặp trường hợp khi cơ thể nổi rất nhiều mụn nước và lầm tưởng đó là hình ảnh zona thần kinh gây ra trên cơ thể và tìm cách chữa trị nhưng bệnh không những không thuyên giảm mà còn nặng thêm. Thật vậy bệnh hình ảnh zona thần kinh thường dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác như kiến ba khoang đốt, sởi, giời leo nên nếu không phải là người có chuyên môn thì không dễ phân biệt được. Những vết zona thường mọc đơn lẻ hoặc thành đám mụn và đặc biệt thường mọc dọc theo dây thần kinh trên cơ thể, mụn nước màu trắng đục và khó bị gãi vỡ nhưng khi gãi thì rất ngứa và đau. Còn các loại mụn do kiến ba khoang, giời leo để lại thì thường ít và thành một chùm, vết thương thường rát bỏng vá có mủ trắng khác xa với hình ảnh zona thần kinh.

Chẩn đoán zona thần kinh cần quan sát kĩ

Chẩn đoán zona thần kinh cần quan sát kĩ

Các vết zona thần kinh thường mọc thành từng đám mụn nước màu trắng li ti dọc theo dây thần kinh chứ không giống với các vết do kiến ba khoang, giời leo

Bệnh zona thần kinh có thể tự khỏi sau khoảng 5 ngày nhưng để bệnh mau khỏi hơn ta có thể dùng mật ong, hành lá hoặc nhựa của lá nha đam để bôi lên vết thương. Ngoài ra ta có thể phòng ngừa bệnh zona thần kinh bằng cách giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không sử dụng các đồ dùng cá nhân chung để tránh bị lây nhiễm bệnh. Có chế độ ăn uống hơp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để có cơ thể khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *