Thủy đậu mọc trong miệng – Dấu hiệu bệnh đã quá nguy hiểm!

Bình thường, bệnh thủy đậu thương xuất hiện trên khắp cơ thể, từ mặt, bụng, lưng cho đến tay chân. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thủy đậu mọc trong miệng.

Bệnh thủy đậu thường thấy bùng phát vào các mùa Đông – Xuân, do virut :Varicella Zoster Virus (VZV) phát triển và hoạt động mạnh mẽ gây ra. Trẻ em, thậm chí người lớn có sức đề kháng kém, hoặc mắc các chứng bệnh khác gây giảm miễn dịch như ốm, sốt, … và chưa bị bệnh thủy đậu bao giờ thì đều dễ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu.

Chế độ ăn cho người huyết áp thấp

Những triệu chứng ban đầu của bệnh thủy đậu

Trong vòng nửa ngày cho tới một ngày sau khi ốm sốt, đau đầu, … tức sau khi xuất hiện các hiện tượng ban đầu của người bị thủy đậu thì cơ thể bệnh nhân sẽ nhanh chóng bắt đầu nổi mụn. Những mụn tròn nhỏ ửng đỏ, xuất hiện nhanh và lan rộng ra khắp cơ thể, sau đó sẽ phát triển thêm trở thành mụn nước. Chi chít những nốt như muỗi đốt, đỏ và phồng to, chứa nước có thể mọc khắp người hoặc rải rác từng chỗ trên cơ thể người bị bệnh thủy đậu. Thậm chí, mụn thủy đậu có thể mọc ở trong miệng của người bệnh.

thủy đậu mọc trong miệng

Đối với bệnh nhân bị bệnh thủy đậu có mọc mụn nước bên trong miệng, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên vệ sinh răng miệng đều đặn như bình thường. Tuy nhiên, phải cố gắng không làm động chạm đến các mụn nước này, tránh làm vỡ mụn trong miệng. Đối với bệnh nhân bị bệnh thủy đậu, tốt nhất nên ăn những đồ lỏng dễ nuốt như cháo, súp, canh dinh dưỡng, và dùng nước muối loãng để súc miệng, vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn.

Thêm vào đó, người bệnh không kiêng nước mà vẫn tắm rửa bằng nước ấm hoặc nước sạch bình thường. Cần chú ý khi vệ sinh cơ thể, không kì cọ, chà sát mạnh làm vỡ mụn nước, vì như vậy sẽ dễ gây nhiễm trùng các vết mụn bị vỡ, dẫn đến khả năng biến chứng viêm da rất cao và có sẹo xấu. Nên mặc quần áo thoáng mát, tích cực thay quần áo khoảng hai lần một ngày, nghỉ ngơi tại nhà, ăn uống đầy đủ.

Đừng nhầm lẫn với nhiệt miệng

Bệnh thủy đậu mọc mụn nước trong miệng đôi khi có thể bị hiểu nhầm do nhiệt miệng, nóng trong người mà ra, khiến bệnh nhân không có đánh giá đúng và áp dụng cách chăm sóc răng miệng sai phương pháp khiến cho bệnh có nguy cơ tiến triển xấu.

Thủy đậu có thể gây tổn thương trên da và niêm mạc do đó mụn thủy đậu mọc ở niêm mạc miệng là bình thường, không phải đó là biến chứng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần cẩn trọng khi phát hiện mụn nước trong miệng, vì đó có thể là biểu hiện của bệnh thủy đậu đến giai đoạn cao

Khi bệnh thủy đậu đã sắp lành, các dấu hiệu của bệnh thủy đậu sẽ biến mất, các mụn nước trên cơ thể sẽ teo đi, khô lại, đóng vảy và biến mất như chưa từng xuất hiện.

Tìm hiểu người bệnh huyết áp thấp nên ăn gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *