Mẹo phòng chống thủy đậu dành cho tất cả mọi người

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus  Varicella Zoster truyền từ người này sang người khác qua đường nước bọt, nước mũi, và các tiếp xúc gần gũi. Mặc dù bệnh không nghiêm trọng, dễ chữa nhưng để không gây ra các biến chứng nguy hiểm người bệnh cũng cần chú ý một số chế độ kiêng kỵ sau. Đây là những cách phòng bệnh thủy đậu đơn giản mà hiệu quả.

Kiêng những nơi đông người và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, chính vì vậy, khi phát hiện bệnh, người bệnh cần phải tránh đến những nơi tập trung đông người như trường học, công sở… Việc này vừa giúp người bệnh có không gian dưỡng bệnh tốt nhất, vừa tránh truyền bệnh cho người khác . Khi mắc bệnh thủy đậu, thông thường người bệnh sẽ khỏi sau khoảng 1 tuần, tuy vậy, để tránh lây nhiễm, tốt nhất người bệnh nên được cách ly khoảng 2 tuần. Bên cạnh đó, người bệnh cũng phải chú ý thường xuyên đeo khẩu trang khi giao tiếp với người khác, tránh các tiếp xúc gần gũi dễ gây lây nhiễm bệnh.

dinh-duong-thuy-dau

Ăn thức ăn mềm, tốt nhất là dạng lỏng

Bệnh thủy đậu khiến người bệnh thường xuyên sốt cao, mệt mỏi, khó chịu dẫn đến chán ăn, hấp thu kém. Chính vì vậy, các loại thức ăn dạng lỏng sẽ giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc nhai, nuốt. Bên cạnh đó, ăn các thức ăn dạng lỏng nên việc tiêu hóa cũng sẽ thuận lợi hơn trong thời điểm này. Người bệnh thủy đậu được khuyên dùng các loại thức ăn lỏng giàu chất dinh dưỡng như các loại cháo ( cháo thịt băm, cháo ngó sen, cháo đỗ…) hay các loại canh (canh trứng, canh cá,…). Đây đều là các món dễ nuốt, dễ tiêu hóa nhưng vẫn bổ sung được các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị bệnh. Người mắc thủy đậu sẽ mệt mỏi và không muốn ăn, vì vậy, chúng ta cần chia nhỏ các bữa ăn cho người bệnh, một ngày nên ăn thành nhiều bữa và mỗi bữa chỉ ăn với số lượng vừa đủ. Người bệnh rất nhạy cảm trong thời gian này, vì vậy cần phải có kế hoạch hợp lí, điều chỉnh bữa ăn, món ăn cho phù hợp.

Sau khoảng 10 ngày, bệnh sẽ thuyên giảm, lúc này nên cho người bệnh ăn những loại thức ăn mềm để hệ tiêu hóa dần hồi phục. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ thức ăn dạng lỏng sang mềm cần phải từ từ, có kế hoạch hợp lí, không nên quá vội vàng, hấp tấp, dễ khiến người bệnh khó hấp thu.

tranh-de-mieng-kho

Trong thời gian bị bệnh quai bị, người nhà bệnh nhân cần đặc biệt chú ý không cho bệnh nhân ăn các thức ăn cứng, khó nhai, khó nuốt, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và dễ biến chứng nguy hiểm.

Hạn chế tiếp xúc với nước lạnh và gió

Thời gian bị bệnh thủy đậu là lúc sức đề kháng của cơ thể yếu nhất, rất dễ mắc, nhiễm một số loại bệnh truyền nhiễm khác. Tiếp xúc nhiều với gió và nước lạnh sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để virus phát triển mạnh mẽ , làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến người bệnh yếu và dễ mắc các bệnh liên quan. Chính vì vậy, trong thời gian này, ngoài việc bồi bổ, cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ kiêng gió và nước lạnh.

Tránh để khô miệng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Khi bị bệnh thủy đậu, nên uống nước thường xuyên, tránh để khô miệng, cơ thể thiếu nước; đồng thời, thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh tạo ra môi trường cho các loại vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Tránh tự ý sử dụng thuốc uống, bôi

Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc, cũng như bôi lên chỗ nốt phỏng nước. Bởi đó là các vùng nhạy cảm, dễ bị nhiễm độc và biến chứng nguy hiểm.

Đừng chủ quan với những biến chứng của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *