Bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng không?

Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em. Thông thường trẻ phải đủ 1 tuổi mới có thể tiêm phòng, nhưng rất nhiều trẻ mắc bệnh khi chưa đủ tuổi tiêm hoặc chưa kịp chích ngừa. Chính vì thế mà rất nhiều bà mẹ thắc mắc không biết nếu con mình đã bị bệnh thủy đậu rồi có phải tiêm phòng không? Chị Huệ cũng nằm trong số đó.

Bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng không?

Chị Huệ:

“Bé Nấm nhà tôi năm nay đã được 2 tuổi. Hồi 11 tháng cháu đã bị thủy đậu rồi. Giờ đang vào vào mùa dịch, tôi rất lo lắng không biết có nên đưa cháu đi tiêm không? Người thì nói rằng thủy đậu chỉ xuất hiện 1 lần trong đời nên không phải chích thuốc làm gì, người thì nói cứ đi tiêm cho chắc. Tôi rất hoang mang không biết thế nào, bởi lần mắc bệnh trước hai mẹ con đã phải cách ly rất vất vả rồi, giờ mà bị thì không biết làm sao, mà tiêm phòng thì đâu phải thích là tiêm được. Xin hỏi bác sĩ bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng không?

Bệnh thủy đậu nên kiêng gì để nhanh khỏi?

Bác sĩ giải đáp:

Chào chị Huệ!

Tôi rất hiểu những băn khoăn của chị, đây cũng là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều, đa số từ các bà mẹ có con nhỏ. Về vấn đề bị bệnh thủy đậu rồi có cần tiêm phòng không, tôi xin tư vấn cho chị như sau. Có hai trường hợp:

  • Cháu đã bị thủy đậu và có đi khám chữa tại cơ sở y tế, được bác sĩ khẳng định đó đúng là bệnh thủy đậu. Trường hợp này chứng tỏ chị không xác định sai bệnh và chuyện con chị đã từng bị thủy đậu là chính xác. Nếu vậy chị không cần đưa con đi tiêm phòng nữa bởi khi cháu mắc thủy đậu, cơ thể của cháu đã có miễn dịch tự nhiên với căn bệnh này rồi vì thế việc chích ngừa là không cần thiết.

Biến chứng của thủy đậu đừng coi thường

  • Trường hợp 2, cháu đã từng bị mụn nước tấn công và cha mẹ tự phỏng đoán đó là thủy đậu. Rất nhiều gia đình tự chữa trị cho con tại nhà chứ không đưa ra cơ sở y tế, chính vì thế họ cũng tự “khám bệnh” và kết luận đó là thủy đậu. Một số bệnh có triệu chứng khá giống thủy đậu như chân tay miệng, zona… khiến cha mẹ nhầm lẫn. Trường hợp này nếu không tiêm phòng, trẻ sẽ không có kháng thể chống lại virus, rất dễ bị lây bệnh thủy đậu. Tốt nhất, hãy đưa con đi tiêm phòng để tránh trường hợp xấu xảy ra. Mẹ cũng đừng lo lắng bất cứ điều gì bởi cho dù con đã từng bị thủy đậu thật thì tiêm phòng cũng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe.
tiêm phòng

Nếu không xác định trẻ đã từng bị thủy đậu thật không thì mẹ vẫn nên cho con tiêm phòng

Giờ thì chị Huệ đã giải đáp được thắc mắc bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng không? Hy vọng chị có quyết định đúng đắn và tốt nhất cho bé Nấm. Chúc chị và cháu luôn mạnh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *