Lưu ý khi đi tiêm vắc xin phòng ngừa thủy đậu

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan cao qua đường hô hấp. Tuy bệnh không quá nguy hiểm nhưng dễ để lại những biến chứng xấu, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Với tốc độ lây lan siêu nhanh chóng qua đường hô hấp, thủy đậu thường xuất hiện tại những nơi như trường học, cơ quan và xí nghiệp. Người không bị bệnh có thể bị lây nhiễm khi bóng nước người bệnh vỡ ra và tiết dịch; mẹ lây sang con khi nhiễm thủy đậu trong thai kỳ; kể cả khi người bệnh chưa có dấu hiệu bệnh rõ ràng nhưng đang trong giai đoạn ủ bệnh.

Nếu có biện pháp chăm sóc, thủy đậu sẽ khỏi mà không để lại biến chứng gì. Nhưng với những trường hợp bị nhiễm trùng, các biến chứng để lại sẽ khá nguy hiểm, từ viêm da, phổi, não, cho đến tử vong.

thuy-dau

Những lưu ý về vắc xin phòng ngừa bệnh thủy đậu

Thời gian hợp lí để tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh thủy đậu là 1 tháng trước mùa dịch, như vậy khả năng lây nhiễm sẽ bị hạn chế. Bởi căn bản vắc xin thủy đậu cần tối thiểu từ 1 đến 2 tuần để phát huy tác dụng của mình. Bên cạnh đó, mùa dịch là cơ hội để mầm bệnh tăng cao khả năng tiếp xúc với người bệnh.

Tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh thủy đậu sớm cũng giúp tiết kiệm thời gian của mỗi người, tránh trường hợp chen chúc nhau hay bị khan hiếm vắc xin vào mùa cao điểm.

Nếu như đã tiếp xúc với người bệnh thủy đậu mà vẫn đếm tiêm phòng thì vẫn có thể được phòng ngừa, nhưng khi thời gian tiếp xúc quá 5 ngày thì khả năng bệnh đã lây nhiễm là rất cao.

Khi đã tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh thủy đậu, chúng ta không nên quá chủ quan. Vì trong 2 tuần đầu tiên, thuốc vẫn chưa phát huy tác dụng. Tuy vậy, khi tiêm ngừa xong bạn vẫn bị bệnh thì triệu chứng cũng nhẹ hơn rất nhiều và hầu như không để lại biến chứng.

Những người không nên đi tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh thủy đậu

– Người dị ứng vắc xin hay các thành phần của vắc xin.

– Phụ nữ trong thời kì mang thai.

– Phụ nữ có dự định có thai trong 1 tháng sau khi tiêm phòng.

– Người bị bệnh liên quan đến hệ miễn dịch

– Người đang bị bệnh nặng

tiem-vac-xin

Khi nào thì hoãn tiêm vắc xin cho trẻ

Có một số trường hợp trẻ bị thủy đậu nếu tiêm vắc xin sẽ gây ra phản ứng không tốt, bao gồm các trường hợp sau:

– Trẻ đang bị sốt cao.

– Trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn cấp tính.

– Trẻ bị viêm da có mủ, bị chàm.

– Trẻ mắc bệnh mãn tính như lao phổi, viêm thận mãn tính.

– Trẻ vừa hồi sức sau bệnh nặng.

Các phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm

– Sưng, đỏ, đau ở nơi tiêm

– Sốt nhẹ

– Phát ban nhẹ

– Dị ứng với vắc xin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *