Lịch tiêm phòng thủy đậu cho các bé dành cho các bậc cha mẹ

Bệnh thủy đậu thường chỉ đến 1 lần trong đời và không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, nó vẫn để lại những biến chứng nhất định như những vết sẹo… Đối với bệnh thủy đậu ở trẻ em, những mụn nước sẽ làm bé cảm thấy đau và ngứa, đi cùng với đó là những cơn sốt và cảm giác mệt mỏi trên khuôn mặt của bé.

Các mẹ đừng chủ quan vì căn bệnh này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với các bé. Nó từng gây ra 10.600 ca nhập viện và 100 – 150 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ trước nghiên ra vắc xin phòng thủy đậu.

tiem-vac-xin-thuy-dau-cho-be

Lịch tiêm phòng thủy đậu cho bé

  • Tiêm từ 1 đến 2 mũi cách nhau 3 tháng. Mũi đầu tiên có thể tiêm khi bé 12 tháng tuổi và mũi thứ hai khi bé 15 tháng tuổi. Nếu qua thời điểm này, có thể tiêm khi bé 4 hoặc 6 tuổi.
  • Vắc xin phòng thủy đậu có thể tiêm cùng với các loại vắc xin bệnh sởi, quai bị, rubella trong duy nhất một mũi tiêm gọi là MMRV. Nếu có tiền sử bị co giật, bé sẽ được tiêm phòng bệnh thủy đậu riêng rẽ với những vắc-xin còn lại.

Tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm vắc xin thủy đậu

  • Khoảng 20% trẻ em sẽ bị đau ở chỗ tiêm, 15% sốt nhẹ, khoảng 4% trẻ em có thể bị phát ban. Trong trường hợp hiếm gặp, một trẻ em có triệu chứng bị thủy đậu ở dạng nhẹ.
  • Tỉ lệ sốt cao và co giật chỉ là 1/2500 và phản ứng dị ứng nặng rất hiếm gặp.
  • Nếu bé đã biểu hiện dị ứng nghiêm trọng với mũi tiêm đầu tiên thì không nên tiếp tục mũi tiêm thứ hai.

Chú ý:

  • Cân nhắc việc tiêm vắc-xin khi đang mắc ung thư hoặc phải truyền steroid liều cao.
  • Trẻ bị dị ứng nặng với gelatin (có trong rau câu dẻo) hoặc kháng sinh neomycin sẽ không nên tiêm phòng thủy đậu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *