Kiêng khem khi bị thủy đậu – lợi thì có lợi nhưng răng chả còn

Từ lâu, quan niệm kiêng khem khi bị thủy đậu đã ăn sâu vào máu chúng ta. Đúng, việc cẩn trọng với bệnh thủy đậu là không hề sai, nhưng kiêng như thế nào và ra sao để không biến “lợn lành thành lợn què” thì không phải ai cũng biết.

Kiêng khem khi bị thủy đậu, lợi bất cập hại

Thủy đậu là căn bệnh do virus Varicella gây ra, với triệu chứng là các mụn nước chứa dịch. Mọi người đều cho rằng nếu tắm rửa mụn nước sẽ vỡ ra, hoặc ra gió thì virus sẽ có cơ hội lan rộng, làm cho bệnh thêm trầm trọng. Chính vì thế nhiều bà mẹ có con bị thủy đậu đều bắt con kiêng khem rất kỹ càng, không cho ra gió ra nước, không rửa mặt hay vệ sinh cá nhân mà chỉ ở trong phòng.

Thực sự đây là một quan niệm sai lầm. Nhiều người bị thủy đậu không dám động tay vào nước, kể cả đi vệ sinh hay trước khi ăn. Khi đó vi khuẩn sẽ có cơ hội tích tụ và tạo thành ổ dịch khiến bệnh thủy đậu càng thêm trầm trọng, dễ xảy ra biến chứng. Nhất là khi thời tiết nắng nóng hoặc nồm ẩm, cơ thể nhớp nháp mồ hôi, nếu không vệ sinh sạch sẽ thì chắc chắn sẽ để lại những hệ lụy xấu.

không tắm khi bị thủy đậu

Không tắm khi bị thủy đậu – đúng hay sai?

Một vấn đề cần thay đổi ngay trong việc kiêng khem khi bị thủy đậu đó là chế độ ăn. Rất nhiều người cho rằng nên hạn chế ăn uống vì có thể nhiều loại thức ăn sẽ làm các nốt mụn phồng to hơn. Cẩn thận như vậy là điều cần thiết, nhưng không phải loại đồ ăn nào cũng có hại cho người bệnh. Ngoài các món cay nóng, nhiều dầu mỡ, quá bổ dưỡng… thì bạn vẫn có thể tiêu thụ thực phẩm thanh đạm, có tính mát, dễ tiêu hóa như đậu đen, cà rốt, rau bồ ngót, mướp đắng, rau sam, rau dền, ngải cứu, cải thảo…

Cách kiêng khem khi bị thủy đậu khoa học và chính xác nhất

  • Không gãi, cấu chọc nốt thủy đậu để tránh nhiễm trùng.
  • Vệ sinh, sát khuẩn các nốt mụn bị vỡ bằng thuốc xanh methylen.
  • Không đến chỗ đông người để tránh lây lan cho người khác, bịt khẩu trang y tế khi giao tiếp với người khác.
  • Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, tránh mặc các loại vải quá dày, bí dễ đổ mồ hôi.
  • Vẫn tắm rửa vệ sinh cá nhân hàng ngày nhưng phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận. Dùng nước ấm, lau sạch cơ thể bằng khăn mềm để tránh nốt mụn vỡ ra.
  • Chế độ ăn uống thanh đạm nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để cơ thể có sức đề kháng, hệ miễn dịch tốt cho cơ thể. Bổ sung vitamin A, C, kẽm bằng cách ăn nhiều hoa quả.
  • Các loại thức ăn cần kiêng khem khi bị thủy đậu: đồ cay nóng, đồ mặn, tanh, đồ nếp, xào chiên nấu nhiều dầu mỡ…
Ăn uống thanh đạm

Ăn uống thanh đạm, tránh nhiều chất quá bổ dưỡng

Thông thường các triệu chứng của bệnh sẽ tự giảm dần, nếu thấy tình trạng bệnh ngày càng trở nên trầm trọng thì rất có thể biến chứng đã tìm đến bạn. Hãy tới bác sĩ chuyên khoa da liễu ngay để được khám chữa và xử lý kịp thời.

Xem thêm:

Bệnh thủy đậu nên kiêng gì để nhanh khỏi, tránh biến chứng

Cách phân biệt bệnh thủy đậu và đậu mùa chuẩn không cần chỉnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *