Ăn Hồng Không đúng Cách, Sẽ Bị đau Quặn Bụng, Tắc Ruột

Hồng là một loại cây ăn trái thuộc chi Thị (Diospyros). Quả có sắc vàng cam đến đỏ cam tùy theo giống; cỡ nhỏ đường kính dưới 1 cm cho tới cỡ lớn đường kính đến 9 cm. Dáng quả hình cầu, hình con cù, hay dạng quả cà chua bẹp. Đài hoa thường dính với quả khi chín.

Kết quả hình ảnh cho Quả hồng

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của thịt quả hồng rất cao. Trong quả hồng có nhiều beta caroten và sinh tố A (10.080 I.U cho 1 kg hồng), sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin) và C. Ngoài ra, còn nhiều khoáng tố vi lượng như Ca, P, Fe, protein, nhiều chất xơ, đường.

Quả hồng giàu dinh dưỡng nhưng cần lưu ý những điều sau:

Không nên ăn hồng lúc đói. Do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin nên nếu ăn lúc đói những chất này sẽ kết tụ lại dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi trong đó.

Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên rốn, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu… Quả hồng ngon nhưng không được ăn lúc đói. Người tiêu hóa kém tốt nhất không nên ăn hồng. Ảnh minh họa: Internet

Không ăn vỏ hồng

Phần lớn tanin trong quả hồng đều tập trung ở phần vỏ, khi khử vị chát của hồng, không thể khử sạch toàn bộ tanin trong đó. Vì vậy, không nên ăn vỏ hồng (nếu ăn cả vỏ dễ hình thành sỏi trong dạ dày).

Không ăn hồng cùng lúc với món ăn có cua

Trong Đông y, cua và hồng đều thuộc thực phẩm tính hàn, vì thế không thể ăn cùng nhau.

Kết quả hình ảnh cho Quả hồng

Còn theo góc độ y học hiện đại, cua, cá, tôm giàu protein nên dưới tác dụng của tanin có trong hồng rất dễ dẫn đến kết tủa, hình thành sỏi trong dạ dày.

Người bị tiểu đường, tiêu chảy, bệnh dạ dày… nên tránh ăn hồng

Trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate, hơn nữa hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, do đó sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết, ăn hồng không có lợi.

Kết quả hình ảnh cho tiêu chảy

Đặc biệt, những người bị tiêu chảy nhiễm trùng, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh và những người bị cảm lạnh không nên ăn hồng. Những người có chức năng dạ dày kém, viêm dạ dày mãn tính, khó tiêu, những người bị cắt dạ dày cũng không được ăn. Với người chức năng dạ dày, tiêu hóa kém, thậm chí còn có thể bị tắc ruột vì ăn hồng.

Không ăn hồng khi uống rượu

Hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *