Hội chứng thận hư tái phát có triệu chứng gì

Hội chứng thận hư là căn bệnh có thể xảy ra trên nhiều đối tượng khác nhau. Bệnh khi không được điều trị khỏi hoàn toàn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, điển hình là bệnh suy thận

Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng

– Phù: Phù nề là triệu chứng lâm sàng phổ biến nhất của hội chứng thận hư. Tình trạng này có thể xảy ra đối với toàn bộ cơ thể và phát triển nhanh chóng. Trong rất nhiều trường hợp còn xuất hiện trạng thái tràn dịch màng phổi, nặng hơn có thể là tràn dịch màng tim hoặc phù não gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Thước đo được các bác sĩ đánh giá tình trạng phù chính là nồng độ albumin trong máu.

dau-bung (7)

– Tiểu tiện ít: Bệnh thường đi kèm với tình trạng đái ít và lượng nước tiểu của bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư chỉ vào khoảng dưới 500ml mỗi ngày.

– Biểu hiện toàn thân: Cảm giác mệt mỏi, chán ăn, da xanh xao là những triệu chứng toàn thân của người bệnh.

– Huyết áp cao: Phần lớn, những bệnh lí được cho là có liên quan đến thận đều gặp phải tình trạng huyết áp cao.

Nguyên nhân gây bệnh

1.bieu hien benh suy than nguyên phát Nhiều nghiên cứu thực tế đã chỉ ra bệnh cầu thận có liên quan trực tiếp đến hội chứng thận hư. Vấn đề đã được rất nhiều bác sĩ lưu ý và đưa ra khuyến cáo với người bệnh. Ngoài ra, viêm cầu thận mãn tính cũng được xem là nguyên nhân gây ra căn bệnh kể trên.

2.Hội chứng thận hư thứ phát

– Bệnh hệ thống: Cá nhân mắc một số bệnh như: đái đường, Lupus ban đỏ hoặc những bệnh có liên quan đến viêm mạch máu do miễn dịch là lí do gây ra bệnh hội chứng thận hư.

– Bệnh nhiễm khuẩn: Các nhà khoa học trên toàn thế giới đã thống kê ra được một số loại vi khuẩn, viruts làm tăng khả năng mắc căn bệnh đang được đề cập đến ở phần trên chính là: Nhiễm liên cầu khuẩn, Virut viêm gan B, HIV… hoặc có thể là nhiễm kí sinh trùng sốt rét, sán máng…

– Hạn chế của việc sử dụng thuốc: Một số đối tượng cũng được cho là có nguy cơ cao mắc căn bệnh kể trên khi sử dụng một số loại thuốc có chứa thành phần như: Peniciiiamin, Lithi, Heroin hoặc một số loại thuốc như ripampicin, tolbutamit… – Nhiễm độc: Có một tỉ lệ không nhỏ bệnh nhân mắc bệnh khi chẳng may nhiễm nọc độc rắn hoặc ong làm suy giảm hệ thống miễn dịch gây ra căn bệnh nói trên.

Một số triệu chứng suy thận ở nam giới

Một số triệu chứng suy thận ở nam giới

– Ung thư: Một số loại bệnh ung thư: Ung thư Hodgkin, bệnh bạch cầu thường khiến cầu thận bị tổn thương. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo căn bệnh hội chứng thận hư.

– Bệnh di truyền và chuyển hóa: Một số hội chứng bệnh mắc phải như: Alport, Fabry… có liên quan trực tiếp đến các bệnh về thận, trong đó có hội chứng thận hư. Ngoài ra, bệnh này được xem là có yếu tố di truyền khá cao.

– Nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân căn bản được chỉ ra ở phần trên, bệnh có thể liên quan trực tiếp đến vấn đề thai nghén, bệnh huyết thanh hoặc tình trạng hẹp động mạch thận.

Biến chứng

Hội chứng thận hư tuy là căn bệnh phổ biến và được đánh giá có mức độ ảnh hưởng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi bệnh không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp có thể gây ra tình trạng điều trị hội chứng thận hư. Ngoài ra, một số tình trạng như: suy tim sung huyết hoặc phù phổi do tràn dịch cũng được xem là bắt đầu từ việc mắc hội chứng thận hư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *