Hỏi: Mẹ bị thủy đậu có cho con bú được không?

Chào bác sĩ, bé nhà tôi được 6 tháng tuổi và hiện đang bú sữa mẹ hoàn toàn, tuy nhiên mấy hôm nay tôi có dấu hiệu bị thủy đậu đã xuất hiện nhiều mụn nước, tôi xin hỏi liệu mẹ bị thủy đậu có cho con bú được không, mong bác sĩ sớm giải đáp. Cảm ơn bác sĩ.

(Thanh Vân, Hải Dương)

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho nhà thuốc. Đầu tiên chúng tôi rất thông cảm với những lo lắng của bạn, bởi thủy đậu là căn bệnh dễ lây nhiễm, đặc biệt em bé nhà bạn mới được 6 tháng tuổi, sức đề kháng chưa cao nên nguy cơ lây bệnh từ mẹ là rất cao. Bệnh này lây qua đường hô hấp vì vậy bạn nên cách ly với bé, kẻo chỉ cần bạn ôm, hôn bé, hắt hơi hoặc trò chuyện với bé thì dịch tiết bắn ra, bé hít phải sẽ bị nhiễm bệnh ngay.

Mẹ bị thủy đậu có cho con bú được không?

Mẹ bị thủy đậu có cho con bú được không?

Mẹ bị thủy đậu có cho con bú được không?

Với câu hỏi, mẹ bị thủy đậu có cho con bú được không của bạn chúng tôi xin trả lời là bạn không nên cho bé bú trực tiếp như bình thường. Thay vào đó hãy dùng máy vắt sữa để lấy sữa mẹ rồi nhờ người khác cho bé uống hằng ngày. Trường hợp bé không chịu bú bình thì bạn vẫn có thể cho bé bú nhưng cần hết sức thận trọng, đeo khẩu trang mỗi lần gần gũi với bé và không được để bé cọ xát làm vỡ các nốt mụn thủy đậu kẻo dịch từ mụn này sẽ làm bé bị lây bệnh. Tuy nhiên nếu trong trường hợp cả hai mẹ con đã bị thủy đậu thì bạn lại có thể cho bé bú như bình thường.

để tránh lây bệnh cho con mẹ nên dùng máy vắt sữa và cho con bú bình

để tránh lây bệnh cho con mẹ nên dùng máy vắt sữa và cho con bú bình

Vì bạn đã trải qua thời gian ủ bệnh mà không biết, vẫn tiếp xúc và cho bé bú như bình thường nên rất có thể bé đã bị lây bệnh của bạn, một số dấu hiệu giúp nhận biết bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ sớm nhất là:

  • Bé bỗng quấy khóc nhiều hơn, bú ít hoặc bỏ bú
  • Làn da bé nổi mẩn đỏ đặc biệt những nốt mẩn đầu tiên sẽ xuất hiện trên mặt sau đó lan ra toàn cơ thể.
  • Mẹ sờ trán và người bé thấy nóng, kẹp nhiệt độ có thể lên đến hơn 39 độ C
  • Bé có thể gặp 1 vài dấu hiệu kèm theo là hắt hơi, sổ mũi, thở khò khè… chúng khá giống với biểu hiện của chứng cảm cúm mẹ cần chú ý phân biệt.

1 số mẹo mẹ có thể áp dụng để nhanh khỏi thủy đậu hơn

Trường hợp bạn đang bị thủy đậu thì bệnh có thể kéo dài lên đến 15 ngày. Muốn rút ngắn thời gian mắc bệnh mẹ có thể thực hiện theo chỉ dẫn sau:

  • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ bằng nước ấm
Khi bé được 2 tuổi mẹ hãy cho con đi tiêm phòng thủy đậu

Khi bé được 2 tuổi mẹ hãy cho con đi tiêm phòng thủy đậu

  • Uống nhiều nước cam, chanh để tăng cường vitamin C
  • Ăn đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng
  • Trong toàn bộ thời gian bị bệnh hãy cách ly hoàn toàn với bé nếu như quan sát thấy bé chưa có dấu hiệu bị lây bệnh. Thủy đậu được coi là bệnh lành tính song chúng cũng để lại những biến chứng nhất định, bạn không được chủ quan coi thường.
  • Tuyệt đối bạn không được gãi lên vết mụn thủy đậu kẻo sẽ làm chúng lây lan nhanh hơn, nếu ngứa quá không chịu được thì có thể dùng dung dịch xanh Methylen 1% bôi ngày 2 lần.

Chúc hai mẹ con bạn luôn mạnh khỏe.

Cách trị sẹo sau khi bị thủy đậu hiệu quả ngay sau 3 ngày sử dụng

Trẻ sơ sinh có bị thủy đậu không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *