Góc hé mở: Khỏi thủy đậu bao lâu thì được có thai?

Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm có tính lây lan rất cao. Sau khi thủy đậu hết, vius vẫn ẩn náu trong các tế bào thần kinh đợi cơ hội bùng phát thành zona. Chính vì thế mà rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng không biết mình vừa khỏi thủy đậu xong thì bao lâu mới được có thai? Hãy cùng lắng nghe cuộc trao đổi của chị Thắm và bác sĩ nhé.

Khỏi thủy đậu bao lâu thì được có thai

Khỏi thủy đậu bao lâu thì được có thai

Khỏi thủy đậu bao lâu thì được có thai?

Bệnh nhân hỏi:

Chào bác sĩ, tôi tên là Thắm, 26 tuổi ở Thanh Oai, Hà Nội. Hiện tôi đã lập gia đình được nửa năm. Chồng và tôi đang rất mong có cháu thì đột nhiên tôi lại bị thủy đậu. Sau 10 ngày kiêng khem và điều trị, tôi cũng đã thoát khỏi căn bệnh này. Tôi được biết bệnh thủy đậu chỉ xảy ra 1 lần trong đời, sau khi hết bệnh là sẽ không cần phải lo lắng gì. Nhưng hôm trước tôi lại đọc được thông tin virus thủy đậu chưa bị tiêu diệt và vẫn nằm đâu đó trong cơ thể chúng ta. Tôi rất lo lắng, không biết nếu mình mang thai thì bé có bị nhiễm bệnh đó không? Mẹ chồng tôi bảo phải đợi 1 – 2 tháng cho các vết sẹo trên người tôi lành hẳn thì mới được mang thai. Vậy khỏi bệnh thủy đậu bao lâu thì mới được có thai và tôi có cần tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng như người ta vẫn hay làm không thưa bác sĩ?

Giải đáp: khỏi thủy đậu bao lâu thì được có thai?

Chào bạn!

Đúng là bệnh thủy đậu rất dễ lây lan, nếu không cẩn thận thì có thể bùng phát thành dịch. Ngay cả khi thủy đậu của bạn ở giai đoạn ủ bệnh hay phát ban thì nguy cơ truyền nhiễm vẫn có thể xảy ra, trừ khi mụn nước đã bong vảy và khô xẹp hết thì lúc đó mới an toàn.

Thông tin virus thủy đậu sẽ không bị tiêu diệt mà ẩn nấp trong cơ thể chúng ta là hoàn toàn chính xác. Loại virus này có tên Varicella zoster, chúng tồn tại ở các tế bào thần kinh, đợi cơ hội thích hợp sẽ bùng phát thành bệnh zona thần kinh. Đối tượng chủ yếu của zona là những người trên 50 tuổi hoặc có hệ miễn dịch suy yếu.

Tuy vậy, điều này không ảnh hưởng gì đến chuyện mang thai cả. Bởi khi bạn khỏi bệnh thủy đậu thì cơ thể đã có một kháng thể tự nhiên chống lại bệnh rồi. Ngay sau khi các nốt thủy đậu đã khô và bong hết vảy, bạn có thể gần gũi với ông xã mà không sợ lây bệnh. Lúc này, bạn cũng không cần tiêm chủng ngừa thủy đậu trước khi mang thai 3 tháng như bình thường nữa. Bởi virus tuy chưa bị tiêu diệt nhưng nó vẫn không thể tấn công thai nhi bởi kháng thể miễn dịch của mẹ sẽ truyền cho con qua nhau thai và nguồn sữa sau này.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Nếu bị thủy đậu rồi, bạn chỉ cần tiêm phòng các bệnh khác như rubella, sởi, quai bị…

Tuy nhiên, ngoài vắc xin thủy đậu thì bạn vẫn phải chích ngừa để đề phòng một số bệnh khác như rubella, sởi, quai bị, viêm gan siêu vi B, virus viêm gan A, uốn ván…

Giờ thì bạn đã giải đáp được thắc mắc “khỏi thủy đậu bao lâu thì mới được có thai” chưa? Hy vọng những lời chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm niềm tin vững chắc để chuẩn bị cho một bước ngoặt mới trong đời.

Thân ái!

Xem thêm:

Thuốc Aspirin và thủy đậu: sự lựa chọn không hoàn hảo

Tiêm chủng ngừa khi đang mang thai thì có làm sao không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *