Đừng chủ quan trước những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Khi độ ẩm trong không khí cao sẽ tạo điều kiện cho rất nhiều bệnh dịch nguy hiểm có khả năng bùng phát, trong đó có bệnh thủy đâu. Đây là căn bệnh có khả năng lây nhiễm rất nhanh. Đa phần các trường hợp, bệnh đều khỏi và không để lại di chứng gì. Tuy nhiên, cũng không ít các trường hợp bệnh nhân bị những biến chứng của bệnh thủy đậu ảnh hưởng tới sức khỏe. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những biến chứng do bệnh thủy đậu gây nên.

Những biến chứng của bệnh thủy đậu là gì

Biến chứng đầu tiên của bệnh thủy đậu là biến chứng viêm da bội nhiễm, dẫn đến các nốt thủy đậu bị mưng mủ, nhiễm trùng da rất lâu khỏi. Kể cả khi đã khỏi thì các nốt thủy đậu cũng có thể để lại vết sẹo sâu, khó lành, gây mất thẩm mĩ.

Biến chứng viêm da bội nhiễm

Bệnh thủy đậu cũng có thể gây nên biến chứng viêm tai, viêm thanh quản và viêm phổi. Người bệnh có thể bị viêm tai ngoài, tai trong hoặc tai giữa, suy giảm thính lực. Khi các nốt đậu mọc sâu vào trong miệng hoặc thanh quản có thể tạo nên biến chứng viêm thanh quản, người bệnh bị sưng họng, khó nuốt. Một trong những biến chứng của bệnh thủy đậu rất hay gặp là biến chứng viêm phổi. Người bệnh bị khó thở, ho ra đờm, ho ra máu,… Biến chứng viêm phổi nặng có thể dẫn đến tử vong.

bien-chung-2

Là một biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu, biến chứng viêm não và viêm màng não là mối lo sợ của rất nhiều người, nhất là các bậc phụ huynh có con mắc thủy đậu. Biến chứng có thể tạo nên những tổn thương nghiêm trọng ở hệ thần kinh ở trung ương và não bộ.

Phụ nữ mắc thủy đậu khi đang mang thai trong 24 tháng đầu tiên của thai kì có nguy cơ bị sảy thai rất cao. Biến chứng ở phụ nữ mang thai có thể khiến trẻ sinh ra bị dị tật hoặc mắc thủy đậu bẩm sinh, dễ dẫn đến tử vong.

bien-chung-3

Ngoài ra, bệnh thủy đậu còn có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm khác như biến chứng viêm cầu thận cấp khiến bệnh nhân tiểu ra máu, biến chứng zona thần kinh gây đau rát và để lại nhiều sẹo.

Thủy đậu là căn bệnh hoàn toàn có thể tự khỏi và không để lại di chứng gì. Tuy nhiên, nếu không được chữa đúng cách, bệnh thủy đậu gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, hãy phòng bệnh thật tốt để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

Xem thêm: Bệnh thủy đậu nguy hiểm như thế nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *