Điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ thế nào cho đúng?

Có đến hơn 90% số người bị thủy đậu là trẻ em từ 2 – 7 tuổi. Đây là lứa tuổi các bé phát triển và hoàn thiện mọi chức năng cơ thể, mặc dù là bệnh truyền nhiễm dễ lây lan và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng nếu biết cách khắc phục thì bệnh thủy đậu cũng không quá “khó bảo”. Mẹo trị bệnh thủy đậu ở trẻ em an toàn và nhanh chóng dưới đây tất cả mọi bà mẹ đều cần phải biết.

Điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ em khó hơn nhiều lần ở người lớn

Bệnh thủy đậu ở trẻ đặc trưng bởi những vết mụn có bọng nước bên trong

Bệnh thủy đậu ở trẻ đặc trưng bởi những vết mụn có bọng nước bên trong

Đặc trưng của thủy đậu là những vết mẩn ngứa ngoài da có hình dáng của những nốt mụn bên trong có bọng nước. Trẻ mắc thủy đậu còn quá nhỏ để ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh nên khi thấy ngứa thì hầu hết trẻ sẽ gãi làm vỡ các mụn nước này ra khiến thủy đậu lây lan nhanh chóng.

Thêm vào đó, nếu cha mẹ không quan tâm kịp thời để nhận thấy những thay đổi trên cơ thể bé thì hầu hết trẻ đều không tự phát hiện ra mình đang mắc bệnh. Thông thường phải đến khi bệnh đã nặng, phát ban khắp người thì mới được điều trị dẫn đến thời gian bệnh kéo dài hơn.

>>> Thủy đậu uống nước gốc rạ – nguy hiểm chết người

>>> Thủy đậu trong miệng phải làm sao?

Mách nhỏ 1 số điều mẹ cần làm khi con bị thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em, cho nên nếu con bạn chẳng may mắc căn bệnh này thì cũng đừng quá lo lắng, hãy chăm sóc cho bé theo những gợi ý dưới đây. Nếu thực hiện tốt thì bệnh có thể khỏi hẳn sau 1 – 2 tuần và không bao giờ tái phát lại nữa:

Làm thế nào để bệnh thủy đậu ở trẻ nhanh khỏi nhất

Làm thế nào để bệnh thủy đậu ở trẻ nhanh khỏi nhất

  • Vì là căn bệnh ngoài da nên việc chăm sóc vệ sinh thân thể sạch sẽ là điều vô cùng quan trọng. Mẹ hãy tắm gội cho bé hằng ngày bằng nước nóng, tắm nhanh nhưng phải sạch, hãy dùng các dung dịch sát khuẩn chuyên biệt để tiêu diệt vi trùng đồng thời cũng không nên chà xát mạnh tránh làm vỡ các mụn nước.
  • Khi các mụn nước bị vỡ ra, hãy thay quần áo cho bé nhiều lần trong ngày, chú ý chọn loại vải cotton dễ thấm mồ hôi là tốt nhất.
  • Điều trị ngứa: tất cả những người bị bệnh thủy đậu đều cảm thấy ngứa ngáy khó chịu nên bạn hãy nhắc nhở bé về điều này. Các bé còn nhỏ đôi khi không tự chủ được sẽ đưa tay lên gãi theo phản xạ tự nhiên song việc làm này sẽ khiến bệnh thêm nặng. Bạn hãy tắm cho bé bằng xà phòng trung tính để giảm ngứa, bôi sữa tươi hoặc chườm đá lạnh lên da cũng là phương pháp hiệu quả để xoa dịu cơn ngứa. Ngoài ra, những loại thuốc như xanh methylen cũng được áp dụng trong trường hợp này. Trường hợp bé bị ngứa nhiều quá hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ với 1 vài loại kháng sinh như chlopheniramin, loratadine …
Dung dịch xanh methylen sẽ giúp bé giảm ngứa

Dung dịch xanh methylen sẽ giúp bé giảm ngứa

  • Thuốc hạ sốt paracetamol và thuốc an thần được dùng trong trường hợp bé bị sốt cao có dấu hiệu co giật.
  • Nếu đã chăm sóc đúng cách mà trên 1 tuần bệnh của bé vẫn chưa khỏi mẹ cần cho con đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tránh nhiễm trùng và giảm nguy cơ biến chứng. Trường hợp xấu nhất, bác sĩ sẽ phải sử dụng những loại thuốc kháng virus hoặc dùng thuốc miễn dịch tiêm vào tĩnh mạch để giúp bé thoát khỏi bệnh nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *