Điểm danh 10 biến chứng của thủy đậu mà chúng ta không ngờ tới (phần 2)

 Ở phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về 6 biến chứng của thủy đậu, đó là: ngứa, bội nhiễm, viêm phổi, nhiễm trùng thứ cấp, nhiễm trùng tai, sẹo… Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả. Thủy đậu còn có thể để lại rất nhiều hệ lụy nguy hiểm khác.

Biến chứng của thủy đậu

Biến chứng của thủy đậu (phần 2)

10 biến chứng của thủy đậu bạn cần khắc cốt ghi tâm (phần 2)

  1. Biến chứng ở não và hệ thống thần kinh trung ương.

Viêm não, viêm màng não, nhiễm trùng hoặc viêm trong hệ thống thần kinh trung ương đã xảy ra ở một số ít bệnh nhân thủy đậu, cả trẻ em và người lớn. Tình trạng này rất nguy hiểm, có thể gây ra hiện tượng hôn mê, thậm chí tử vong. May mắn thay, biến chứng của thủy đậu này rất hiếm xảy ra. Biểu hiện ban đầu là bệnh nhân trở nên kích động hoặc không điều khiển được hành vi cá nhân.

Đột quỵ ở trẻ em

Mặc dù đột quỵ ở trẻ em là vô cùng hiếm hoi nhưng chúng ta vẫn không nên coi thường. Thực chất, nó là một tình trạng của viêm mạch máu não và nguyên nhân của hiện tượng này có liên quan với virus varicella-zoster.

  1. Hiệu ứng khi mang thai

Nguy cơ biến chứng thủy đậu ở phụ nữ mang thai là rất thấp (1-7/10.000 trường hợp). Tuy nhiên, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu tiên cũng có thể lây nhiễm thủy đậu cho thai nhi với tỉ lệ 1%, 3 tháng giữa là 2% và giai đoạn cuối là <1%. Nếu bạn bị thủy đậu trước hoặc sau sinh 7 ngày thì bé có thể dễ dàng lây bệnh và gặp phải các vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe. Hãy gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nằm trong trường hợp đó.

  1. Virus thủy đậu phát tán

Thông thường, bệnh nhân thủy đậu sẽ có khoảng 400 – 500 mụn nước phân tán trên cơ thể.  Nhưng khi virus varicella phát tán mạnh hơn,  số lượng mụn nước tăng lên đáng kể, lây lan tới cả các vị trí bên trong cơ thể như miệng, cơ quan sinh dục… Điều này chứng tỏ bệnh thủy đậu đã biến chứng cực kỳ nghiêm trọng. Hệ thống miễn dịch suy yếu, bệnh nhân AIDS hay một người đang sử dụng liệu pháp hóa trị, xạ trị ung thư… sẽ là những đối tượng lý tưởng của hội chứng virus phát tán. Trong trường hợp này, tỷ lệ tử vong lên tới 7 – 30%.

thủy đậu trong miệng

Thủy đậu mọc trong miệng

  1. Hội chứng Reye

Hội chứng Reye là một rối loạn gây ra tình trạng sưng tấy trong gan và não. Hội chứng này là kết quả của việc điều trị bệnh bằng aspirin ở trẻ em có bệnh thủy đậu hoặc cúm, nó có thể dẫn đến tình trạng hôn mê thậm chí đe dọa tính mạng. Rất may, hội chứng reye không quá phổ biến và hiếm xảy ra. Để phòng tránh biến chứng nguy hiểm này, các bậc cha mẹ không được cho con sử dụng aspirin khi bé bị sốt hoặc mắc các bệnh liên quan đến virus, nhất là thủy đậu.

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye

Ngoài các biến chứng của thủy đậu trên, chúng ta cũng cần lưu ý đến một số vấn đề khác như đông máu, viêm dây thần kinh, viêm tinh hoàn, bệnh thận, khớp… Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh thủy đậu để có phương án phòng ngừa và điều trị tốt nhất.

Xem thêm:

Điểm danh 10 biến chứng của bệnh thủy đậu mà chúng ta không ngờ tới (phần 1)

Bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng không?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *