Điểm danh 10 biến chứng của thủy đậu mà chúng ta không ngờ tới (phần 1)

Biến chứng là gì? Nó chính là hiện tượng bệnh lý mới phát sinh thêm trong quá trình mắc bệnh, làm cho quá trình điều trị phức tạp và khó khăn hơn. Người ta sợ bệnh 1 thì lại kinh hãi biến chứng 10, bởi nếu để xảy ra biến chứng tức là bệnh đã đến giai đoạn nặng. Hãy đi tìm hiểu 10 biến chứng của bệnh thủy đậu để có thêm kiến thức trong việc phòng và điều trị bệnh nhé.

10 biến chứng của thủy đậu bạn cần khắc cốt ghi tâm (phần 1)

  1. Ngứa

Ngứa

Ngứa là một trong những biến chứng của bệnh thủy đậu

Ngứa chưa hẳn là một biến chứng của bệnh thủy đậu, nói đúng hơn nó chỉ là triệu chứng. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp bệnh nhân cảm thấy ngứa một cách bất thường, ngứa tới mức khó chịu, muốn gãi bung cả mảng mụn nước. Hiện tượng này cũng được gọi là  biến chứng  thủy đậu. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, có rất nhiều biện pháp khắc phục tình trạng ngứa đơn giản bằng những nguyên liệu tự nhiên như baking soda, bột yến mạch, lá neem Ấn Độ, mật ong… cũng khá hiệu quả đấy.

  1. Sẹo

 Vết sẹo nhỏ có thể vẫn còn sau khi mụn nước thủy đậu đã bong vảy, nhưng nó sẽ không mờ đi ít nhất vài tháng, thậm chí nếu không điều trị đúng cách thì sẹo có khả năng sẽ ở lại với bạn vĩnh viễn.

  1. Nhiễm trùng thứ cấp

nhiễm trùng thứ cấp ở thủy đậu

Một trường hợp nhiễm trùng thứ cấp ở thủy đậu

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng thứ cấp có thể phát triển tại các vị trí mà bọng nước đã từng cư trú. Tình trạng này thường được gây ra bởi các vi khuẩn Staphylococcus aureus hoặc Streptococcus pyogenes. Sẹo vĩnh viễn chính là một trong những hệ quả của biến chứng nhiễm trùng thứ cấp.

  1. Nhiễm trùng tai

Một số trẻ em có nguy cơ bị nhiễm trùng tai từ biến chứng của thủy đậu. Điều này gây ra hiện tượng nghe kém, tuy nhiên tỉ lệ khá hiếm nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

  1. Bội nhiễm vi khuẩn

 Bội khuẩn vi khuẩn được gây ra bởi nhóm A Streptococcus là biến chứng khá hiếm nhưng lại rất nguy hiểm. Thông thường tình trạng bội nhiễm vi khuẩn rất nhẹ, nhưng nếu nó lây lan vào sâu trong cơ bắp hoặc máu thì bội nhiễm có thể gây ra hội chứng hoại tử, sốc nhiễm độc… thậm chí đe dọa tới tính mạng. Các triệu chứng của bội nhiễm bao gồm:

  • Sốt cao dai dẳng.
  • Da bị đỏ, đau và sưng ở mô dưới.
  1. Viêm phổi

Viêm phổi

Viêm phổi

Nếu bệnh nhân thủy đậu bị ho dữ dội và thở nhanh bất thường thì có thể họ đã bị viêm phổi – một biến chứng của thủy đậu. Các đối tượng dễ bị viêm phổi tấn công là người lớn, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai, người hút thuốc… Biến chứng này có thể khiến phổi bị thâm nhiễm, hình thành mô sẹo và giảm sự trao đổi oxy trong phổi. Phương pháp điều trị chính cho tình trạng này là tiêm truyền acyclovir tĩnh mạch.

Trên đây là 6 trong số 10 biến chứng của bệnh thủy đậu. Nếu bạn muốn bảo vệ cho bản thân và gia đình của mình, hãy tìm hiểu tiếp tại Điểm danh 10 biến chứng của thủy đậu mà chúng ta không ngờ tới (phần 2).

Xem thêm: Bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng không?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *