Triệu chứng biểu hiện dấu hiệu của bệnh thủy đậu là gì

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan, có thể phát triển thành dịch. Nếu không nắm được dấu hiệu triệu chứng của bệnh thủy đậu và phòng ngừa, bạn và người thân hoàn toàn có thể trở thành một bệnh nhân của căn bệnh này.

Bệnh thủy đậu do virut Varicella Zoster Virus (VZV) gây ra. Các virut VZV ẩn chứa trong những hạt nước bọt bé li ti bay vào không khí từ hoạt động nói chuyện, hắt hơi, ho của những bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu. Nếu các hạt nước bọt này được hít vào bởi một cơ thể khác, virut VZV hoàn toàn có thể khiến người đó mắc bệnh thủy đậu, bất kể trẻ em hay người lớn cũng đều có khả năng mắc bệnh thủy đậu.

Dấu hiệu của bệnh thủy đậu

Khi một người mắc bệnh thủy đậu, dấu hiệu sớm nhất thường thấy là triệu chứng ốm sốt bất thường, đau đầu, đau các bó cơ trên cơ thể. Sau đó khoảng nửa đến một ngày sau, các nốt mụn nhọt ửng đỏ bắt đầu nổi lên khắp cơ thể của người bệnh.

Chúng trông giống như những nốt muỗi đốt bình thường vậy, phồng lên, màu hồng đỏ. Dần dần, từ những nốt mụn bình thường, mụn bệnh thủy đậu trở thành những mụn nước dễ vỡ. Khi khỏi bệnh, mụn nước sẽ khô lại, và hoàn toàn biến mất trên cơ thể bệnh nhân bị bệnh thủy đậu.

chua-benh-thuy-dau

Cách phòng tránh bệnh thủy đậu tốt nhất đó là luôn luôn giúp cơ thể khỏe mạnh. Một sức đề kháng tốt sẽ bảo vệ bạn khỏi virut gây bệnh thủy đậu hiệu quả.

Nếu không muốn trở thành bệnh nhân của bệnh thủy đậu, các bạn cần chú ý cách ly người đang mắc bệnh thủy đậu, đeo khẩu trang khi nói chuyện. Vì như đã nói, virut VZV gây thủy đậu có trong nước bọt của bệnh nhân, nếu hít phải các hạt nước bọt li ti của người bệnh, bạn có thể hít phải rất nhiều virut độc hại, chúng sẽ khiến bạn bị bệnh thủy đậu.

Hơn nữa, để phòng tránh bệnh thủy đậu thì người bình thường nhất định không nên ăn chung bát chung đũa với người bệnh. Vì như trên, virut VZV có trong dịch nước bọt của bệnh nhân. Khi ăn chung, người bệnh có thể theo một cách nào đó làm dính dịch nước bọt của mình vào bát đũa, món ăn, khi người khác ăn vào, virut có thể gây bệnh. Tốt nhất là không nên ăn uống, dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh thủy đậu.

Không mặc chung quần áo với người bị bệnh, vì virut VZV tất nhiên cũng có trong các mụn nước trên cơ thể người bệnh, mụn nước vỡ ra ngấm vào quần áo, virut có thể vẫn còn sống và hoạt động được. Khi bạn mặc chung quần áo với người bị bệnh thủy đậu như vậy, virut sẽ lây sang bạn. Thậm chí nằm chung một giường với người bệnh cũng là một nguy cơ cần cảnh báo.

Cần chú ý, không hôn, tiếp xúc gần với người bị bệnh thủy đậu.

Mỗi người trong đời sẽ có một lần bị bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, không vì chủ quan bản thân đã mắc bệnh thủy đậu rồi mà lơ là thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh thủy đậu nói trên, vì virut gây bệnh thủy đậu khi nhiễm sang cơ thể người đã từng bị bệnh thủy đậu sẽ gây ra bệnh zona.

Cùng tìm hiểu cách chữa zona thần kinh  khỏi ngay trong vài ngày !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *