Chớ coi thường bệnh thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh phổ biến mà ai cũng phải gặp một lần trong đời. Bệnh thường khỏi trong khoảng 2-3 tuần. Vì vậy nhiều người bệnh có thái độ chủ quan xem thường bệnh. Tuy nhiên nếu chữa thủy đậu không đúng cách thủy đậu bị chạy hậu có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu bệnh thủy đậu là gì?

Thủy đậu (trái dạ) là bệnh do loại virus Varicella zoster gây nên. Bệnh có thể khởi phát không phụ thuộc vào độ tuổi hay giới tính. Hơn nữa bệnh có thể lây lan khi tiếp xúc với người mắc bệnh.

Biểu hiện của bệnh thủy đậu là xuất hiện tổn thương da cấp tính với các mụn nước, mụn mủ, bọng nước gây cảm giác đau rát. Biểu hiện bệnh không thực sự rõ ràng nên thường bị nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác như viêm da tiếp xúc, bệnh do côn trùng, do ký sinh trùng, hội chứng ấu trùng di chuyển,… Vì vậy cần thường xuyên để ý chăm sóc cơ thể và tất cả những thay đổi lạ. Đặc biệt bệnh thường hay bùng phát vào thời tiếp đông xuân.

thuy-dau-o-be

Nhìn chung ở đa số các bệnh nhân thì bệnh thủy đậu diễn tiến nhẹ và lành tính, thường tự khỏi sau 2-3 tuần. Tuy nhiên ở một vài bệnh nhân có thể do yếu tố thể trạng (ung thư, HIV/AIDS, sử dụng corticoides kéo dài, ung thư bạch cầu, suy hô hấp, viêm phổi nặng, lao,…) hoặc do không chữa trị đúng cách đã xảy ra thủy đậu chạy hậu và để lại những biến chứng nặng nề và vô cùng nguy hiểm.

Một số biểu hiện của thủy đậu bị chạy hậu:

Thủy đậu bị chạy hậu là cách nói khác của các biến chứng sau khi khỏi bệnh thủy đậu. Một số biến chứng thường gặp là:

⦁ Biến chứng viêm da do bội nhiễm vi khuẩn gặp phải khi các nốt thủy đậu không được chăm sóc cẩn thận, vỡ ra và gây ra các vết tổ thương lớn trên da. Một số trường hợp nốt thủy đậu còn có thể hoại tử.

⦁ Bệnh nhân bị thủy đậu chạy hậu có nguy cơ bị tổn thương thần kinh trung ương khiến xuất hiện một số rối loạn chức năng trong tiểu não và gây chóng mặt, run chân tay, viêm não có các biểu hiện như: nhức đầu, co giật, mất kiểm soát ý thức, tổn thương thần kinh thậm chí có thể bị liệt thần kinh và hội chứng Reye gây tổn thương não và gan.

⦁ Với những bệnh nhân bị nhiễm AIDS, lupus, bịnh bạch cầu, và ung thư còn có những biểu hiện chạy hậu thủy đậu nặng hơn.

⦁ Đặc biệt với phụ nữ đang mang thai, thời điểm mắc bệnh càng gần ngày sinh thì nguy cơ tử vong của trẻ càng lớn.

biểu hiện của bệnh thủy đậu

Để tránh thủy đậu bị chạy hậu thì cần có cách phòng tránh và chữa thủy đậu một cách kịp thời. Một số lời khuyên với người bệnh thủy đậu:

⦁ Cách ly với người chưa bị bệnh để tránh lây bệnh gây thành dịch.

⦁ Giữ da luôn sạch sẽ, quần áo rộng thoải mái.

⦁ Với các nốt thủy đậu chỉ được bôi thuốc xanh metilen; không được bôi mỡ tetraxiclin, mỡ penixilin hay thuốc đỏ sẽ gây nhiễm trùng.

⦁ Nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh tự ý dùng thuốc không đúng có thể làm bệnh nặng hơn.

⦁ Khi thấy những biểu hiện thủy đậu chạy hậu, cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và chữa trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *