Chăm sóc bệnh nhân thủy đậu như thế nào cho đúng?

Rất nhiều người có người thân bị thủy đậu đang băn khoăn và lo lắng không biết phải làm gì để giúp họ nhanh khỏi bệnh. Thủy đậu là căn bệnh có khả năng lây lan và bùng phát rất nhanh. Vậy phải chăm sóc trẻ bị thủy đậu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chăm sóc bệnh nhân thủy đậu

Chăm sóc bệnh nhân thủy đậu

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị thủy đậu

Cách ly

Đây là việc đầu tiên mà bạn phải làm khi có người thân bị thủy đậu. Cách ly ở đâu không có nghĩa là phải biệt lập người bệnh hoàn toàn ra khỏi cuộc sống gia đình, xã hội mà tạm thời hạn chế ra ngoài để tránh lây lan cũng như bảo vệ cho sức khỏe. Đối với trẻ em, hãy báo với nhà trường khi thấy bé có những dấu hiệu như sốt, phát ban mụn nước. Xin nghỉ học cho đến khi bé khỏi bệnh. Người lớn cũng vậy, báo với cơ quan, nơi làm việc để họ có thể sắp xếp người làm thay cho bạn trong thời gian bạn chữa bệnh.

Vệ sinh cá nhân

Trước khi chăm sóc cho người bệnh thủy đậu, bạn hãy luôn cẩn thận bằng cách đeo khẩu trang khi nói chuyện, không dùng chung đồ dùng cá nhân. Nếu có tiếp xúc, lau rửa vệ sinh cho người bệnh thì phải rửa tay bằng nước diệt khuẩn ngay sau đó. Những khu vực người bệnh nằm thì phải lau dọn sạch sẽ, mua nước sát khuẩn về xịt để tiêu diệt vi khuẩn, virus. Khi giặt quần áo của người bệnh thì phải giặt riêng, ngâm trong nước sôi, đeo bao tay giặt và phơi khô ngoài nắng.

Vệ sinh sạch sẽ cho bệnh nhân

Vệ sinh sạch sẽ cho bệnh nhân thủy đậu

Lưu ý: khi tắm rửa cho bệnh nhân, phải dùng khăn mềm để tránh làm vỡ mụn nước, gây viêm nhiễm và để lại sẹo về sau. Không tắm quá lâu, lau khô người khi tắm xong.

Trường hợp con hoặc người thân bạn có nốt mụn nước trong miệng thì không được dùng bàn chải đánh răng mà phải chuẩn bị nước muối sinh lý cho họ xúc hàng ngày.

Chế độ ăn uống

Ăn uống là việc quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc bệnh nhân thủy đậu. Chế độ ăn của người thủy đậu thực chất không quá nghiêm khắc, chỉ cần hạn chế những món ăn cay nóng, dầu mỡ hoặc quá bổ dưỡng để tránh gây kích ứng, còn lại đều có thể ăn bình thường. Những người có mụn mọc trong miệng thì nên ăn cháo hoặc những đồ mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa.

Điều trị tại nhà

Xanh methylen

Xanh methylen – loại thuốc bôi chữa thủy đậu phổ biến

Hầu hết bệnh nhân thủy đậu chỉ cần điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ chứ ít khi phải tới bệnh viện, trừ trường hợp gặp phải biến chứng hoặc quá nặng. Nếu bị nhẹ, bạn chỉ cần cho người thân uống thuốc giảm sốt hoặc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Khi các mụn nước đã vỡ ra và khô nhẹ thì có thể dùng dung dịch xanh Methylen bôi lên các vết thương. Cách này có vẻ hơi mất thẩm mỹ nhưng lại là phương pháp phổ biến được các mẹ sử dụng trong việc chăm sóc người bệnh thủy đậu. Hiện nay có khá nhiều người ưa chuộng cách dùng thuốc Đông Y để chữa bệnh bởi tính an toàn và triệt để. Tuy nhiên bạn phải lựa chọn được địa chỉ nhà thuốc tin cậy và uy tín để “chọn mặt gửi vàng”.

Chăm sóc người bệnh thủy đậu tốt hay không đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa lây lan cũng như thời gian phục hồi bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Những quan niệm sai lầm trong việc điều trị bệnh thủy đậu

Kiêng khem khi bị thủy đậu – lợi thì có lợi nhưng răng chả còn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *