Cây thuốc có tác dụng điều trị hen phế quản

Hen phế quản hay hen suyễn là bệnh viêm đường hô hấp mãn tính, triệu chứng bệnh là những cơn khó thở, thở khò khè kéo dài và lặp đi lặp lại, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi. Những người bị hen phế quản thường dùng thuốc thông phế quản khi lên cơn hen. Nhiều người sử dụng thuốc nam để điều trị bệnh khỏi triệt để. Tìm hiểu một số cây thuốc hỗ trợ trị hen phế quản.

Cây thuốc trị hen phế quản

Hiện nay, có một số cây thuốc nam trị hen phế quản rất tốt, dưới đây là một số loại:

Cây lá hen chữa bệnh hen suyễn

Cây lá hen còn có các tên gọi khác như nam tì bà, bàng biển, cốc may, bồng bồng, cây mọc hoang và được trồng ở các tỉnh đồng bằng, trung du của nước ta làm rào chắn và thuốc.

Theo Đông y, cây lá hen có vị đắng, hơi chát, tính mát, có công dụng tiêu trừ độc, tiêu đờm, giảm ho,… Lá, hoa, vỏ thân, vỏ rễ được dùng làm thuốc, có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các thảo dược khác để đạt hiệu quả nhất. Sử dụng lá tươi đắp chữa mụn nhọt, rắn cắn. Còn chữa hen phế quản sử dụng hoa, vỏ rễ tán bột uống. Ngoài ra, đây cũng là cách chữa cảm lạnh, ho, khó tiêu, tiêu chảy, kiết lỵ, thấp khớp,…

cay-la-hen-chua-hen-phe-quan

Theo y học hiện đại, trong cây lá hen có chữa các hoạt chất như α-amyrin, calotropin, β-amyrin, taraxasterol… có tác dụng tăng sức bóp cơ tim, kháng histamin, kháng viêm, giảm đau, chống oxy hóa, phòng ngừa nhiễm khuẩn… Chính nhờ những tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giãn phế quản, lá Hen được coi là dược liệu “khắc tinh số 1” của các bệnh hô hấp có tình trạng viêm mạn tính như hen suyễn, viêm phế quản mạn, bệnh phổi kẽ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…

Củ gừng chứ hen phế quản

Gừng không chỉ là gia vị quen thuộc trong bếp của mỗi gia đình, từ xa xưa đã được biết đến là vị thuốc chống nôn mửa. Trong gừng có chứa gingerol, guineapigileum có hoạt tính kháng hydroxytryptamine chống nôn hiệu quả. Ngoài ra, trong gừng có còn hoạt chất chống viêm giúp ức chế miễn dịch thái quá trong hen phế quản, long đờm, giảm ho.

Một số thông tin chia sẻ cùng bạn và các độc giả. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn và mong sẽ nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *