Cảnh giác bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh đặc biệt nếu bạn dự kiến sinh vào mùa hè

Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh mặc dù hiếm nhưng không phải là không có. Đề phòng trường hợp tệ nhất, con của bạn rơi vào số ít trẻ không may mắn bị mắc thủy đậu khi vừa sinh ra, cha mẹ hãy trang bị ngay cho mình những kiến thức sau đây, cẩn tắc vô áy náy, đặc biệt, bạn luôn mong những điều tốt đẹp nhất đến với con yêu phải không?

Trẻ sơ sinh mắc thủy đậu do đâu?

các nốt thủy đậu có thể mọc ở bất cứ đâu trên cơ thể bé

các nốt thủy đậu có thể mọc ở bất cứ đâu trên cơ thể bé

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế thì có đến hơn 90% bệnh thủy đậu nhắm đến đối tượng là các em bé từ 2 – 7 tuổi tuy nhiên, những bé sơ sinh vẫn có nguy cơ mắc bệnh này mặc dù ít hơn. Đặc biệt, nếu mẹ dự kiến sinh vào những tháng mùa hè thì càng cần cẩn thận bởi đây là thời điểm thủy đậu bùng phát thành dịch mỗi năm. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh:

  • Lây nhiễm từ mẹ sang con: cơ chế lây nhiễm bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh cũng khá giống người lớn, lây qua đường hô hấp. Bé sơ sinh hầu như chỉ tiếp xúc với mẹ cả ngày nên nếu mẹ bị bệnh thủy đậu lại cho bé bú thì khả năng bị lây bệnh là rất cao. Lúc này mẹ cần cách ly với bé, không được bế hay âu yếm bé, nếu muốn cho bé dùng sữa mẹ thì nên dùng máy vắt sữa chứ không cho bé bú trực tiếp. Trong trường hợp cả hai mẹ con đều đã mắc bệnh thì bạn có thể cho bé bú như bình thường.
  • Do bẩm sinh: Bé có nguy cơ mắc thủy đậu bẩm sinh nếu thời gian đầu mang thai mẹ bị thủy đậu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Thủy đậu bẩm sinh có thể khiến bé gặp 1 vài bất thường trên cơ thể như dị dạng ở sọ, dị tật tim, đầu nhỏ rất nguy hiểm. Tốt nhất, nếu chưa từng mắc thủy đậu thì mẹ nên tiêm phòng vắc xin chủng ngừa bệnh thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ thế nào cho đúng?

Nhận biết sớm bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

sốt cao là 1 dấu hiệu của bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

sốt cao là 1 dấu hiệu của bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

  • Dấu hiệu nhận biết thủy đậu rõ ràng nhất là trên cơ thể bé nổi những nốt mụn phát ban gây mẩn ngứa, bé quấy khóc liên tục. Những nốt mẩn này thường xuất hiện trên mặt trước tiên sau đó lan xuống bụng rồi mọc ở toàn cơ thể. Từ những chỗ phát ban đó, rất nhiều mụn nước sẽ hình thành.
  • Mẹ sờ thân nhiệt bé thấy có biểu hiện sốt cao, nhiệt độ giao động khoảng 39 – 39,5 độ C.
  • Ngoài ra còn 1 số dấu hiệu khác nữa dễ khiến mẹ nhầm bệnh thủy đậu với cảm sốt thông thường đó là: bé ho nhẹ, thở khò khè, chảy nước mũi và bỏ bú hoặc bú ít. Thông thường bé sẽ có những biểu hiện này trước khi phát ban khoảng 3 ngày.

>> Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì?

Nhắc mẹ ý thức phòng bệnh thủy đậu cho trẻ sơ sinh

tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai là cách mẹ giúp bé phòng bệnh tốt nhất

tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai là cách mẹ giúp bé phòng bệnh tốt nhất

  • Bé vừa có mặt trên cõi đời này thân thể còn yếu ớt, sức đề kháng kém, để tránh mọi rủi ro cho con dù là nhỏ nhất mẹ hãy chú ý tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai để tạo cho bé những kháng thể phòng bệnh nếu chẳng may có tiếp xúc với nguồn bệnh.
  • Khi bé vừa sinh ra nếu trong nhà có người mắc thủy đậu thì tuyệt đối không được lại gần bé, kể cả người đó là mẹ thì cũng cần cách ly với bé cho đến khi bệnh khỏi hẳn.
  • Khi mang thai bạn cũng cần chú ý không đến những nơi quá nhiều người, môi trường đông đúc có thể khiến bạn bị lây bệnh của những người xung quanh.

Thủy đậu uống nước gốc rạ – nguy hiểm chết người

Tìm hiểu thêm: Viêm phế quản phổi ở trẻ sơ sinh và những sai lầm của cha mẹ khiến bệnh nặng hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *