CẢNH BÁO: bệnh thủy đậu đang vào mùa, cẩn thận bị lây nhiễm

Hằng năm cứ vào những ngày cuối đông đầu xuân khoảng tháng 2, 3 là thời điểm bùng phát của những căn bệnh ngoài da trong đó có thủy đậu. Không chỉ trẻ em mà rất nhiều người lớn cũng mắc bệnh này. Vậy làm sao để phòng và điều trị hiệu quả nhất nếu chẳng may mắc bệnh, bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Thủy đậu là căn bệnh ngoài da dễ lây lan hàng đầu hiện nay

Thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ là căn bệnh phổ biến hàng đầu hiện nay bởi tỷ lệ người mắc quá cao. Thậm chí, hằng năm đều có “dịch thủy đậu” xuất hiện là nỗi khiếp sợ của nhiều người, đặc biệt những gia đình có trẻ nhỏ.

Bệnh thủy đậu là căn bệnh dễ lây lan hàng đầu hiện nay

Bệnh thủy đậu là căn bệnh dễ lây lan hàng đầu hiện nay

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế thì có gần 90% đối tượng của bệnh thủy đậu là trẻ em từ 2 – 10 tuổi. Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường không khí, chỉ cần bạn nói chuyện thậm chí là ngồi quá gần người mắc bệnh cũng có thể bị lây nhiễm rồi.

Thêm vào đó, thủy đậu lại có thời gian ủ bệnh lâu (khoảng 1 tuần). Người bệnh có thể chưa biết mình đang bị thủy đậu song bệnh đã có thể lây sang người khỏe mạnh từ ngay lúc này. Thậm chí, nhiều khi những vết mụn thủy đậu đã lặn hết, nhìn bề ngoài thì người bệnh đã khỏi bệnh nhưng thực chất, lúc này virus gây bệnh vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn, khả năng lây lan vẫn diễn ra như bình thường.

Bệnh thủy đậu có bị lại không?

Bệnh lành tính nhưng không phải không có biến chứng

Mặc dù không cần điều trị gì nhiều mà chỉ cần nghỉ ngơi, kiêng khem đúng cách thì bệnh thủy đậu cũng sẽ tự biến mất sau khoảng 2 tuần tuy nhiên cũng có không ít trường hợp, chúng để lại những biến chứng đáng tiếc:

  • Nhiễm trùng nốt mụn thủy đậu dẫn đến lở loét da (gặp nhiều ở trẻ em. Nếu bố mẹ không quan tâm nhiều, để bé gãi loét các vết mụn, chảy dịch ra những phần da khác)
cắt sạch móng tay cho bé để đảm bảo bé không gãi làm vỡ các nốt mụn thủy đậu

cắt sạch móng tay cho bé để đảm bảo bé không gãi làm vỡ các nốt mụn thủy đậu

  • Để lại những vết sẹo lồi, sẹo lõm xấu xí trên mặt và chân tay
  • Phụ nữ mang thai nếu bị thủy đậu 3 tháng đầu có thể gây ra biến chứng cho thai nhi như đầu nhỏ bất thường, não kém phát triển. Nếu bị thủy đậu cách ngày sinh 3 – 5 ngày thì nguy cơ bé sinh ra bị nhiễm thủy đậu từ mẹ là rất cao
  • Nhiễm trùng máu khiến sức khỏe của bé bị suy sụp, trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Mẹo phòng và điều trị thủy đậu hiệu quả

  • Kiêng gió kiêng nước lạnh, tốt nhất khi phát hiện bị thủy đậu bạn nên cách ly với môi trường bên ngoài. Không nên đến những chỗ đông người để tránh lây bệnh cho người khác
Dung dịch xanh methylen sẽ giúp bé giảm ngứa

Dung dịch xanh methylen sẽ giúp bé giảm ngứa

  • Không nên dùng chung bất kỳ đồ đạc gì đặc biệt là quần áo, bát đũa, khăn mặt, chậu tắm với người bệnh để tránh bị lây nhiễm
  • Khi tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế.
  • Tính cho đến thời điểm hiện tại chưa có thuốc đặc trị thủy đậu nên cách tốt nhất để không bị nhiễm bệnh là tiêm vắc xin phòng thủy đậu. Mặc dù không tránh được 100% nhưng loại vắc xin này sẽ giúp bạn kháng đến hơn 90% nguy cơ bị lây bệnh.
  • Thủy đậu chỉ tìm đến bạn 1 lần duy nhất trong đời nhưng người em họ zona thần kinh thì không, chúng là hậu quả của virus thủy đậu chưa được tiêu diệt hết trước đó.

Điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ thế nào cho đúng?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *