Cách chữa bệnh thủy đậu ở trẻ em hiệu quả nhất

Khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 là cao điểm của bệnh thủy đậu vào mùa. Các bệnh viện và trung tâm y tế mùa này cũng bị quá tải do bệnh thủy đậu ở trẻ em nhập viện tăng cao bất thường

Các chuyên gia y tế khuyên phụ huynh nên có biện pháp phòng ngừa bệnh thủy đậu ở trẻ em để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Dấu hiệu nhận biết

Các dấu hiệu của bệnh được chia làm 3 giai đoạn chính sau

Giai đoạn đầu: Ở trẻ xuất hiện các biểu hiện đau đầu, sốt một số trường hợp đặc biệt không có biểu hiện gì.

Giai đoạn thứ 2: Bắt đầu xuất hiện những nốt ban đỏ với đường kính vài mm, 1 – 2 ngày sau xuất hiện các nốt đậu. Các vị trí xuất hiện phỏng nước đầu tiên là mặt, ngực và lưng sau đó lan ra khắp cơ thể. Chất dịch trong mụn nước ban đầu có màu trong sau chuyển sang màu trắng đục. Trên cùng một vùng da, có thể xuất hiện cùng lúc nhiều dạng mụn nước khác nhau: đỏ, mụn trong, mụn đục, mụn đã đóng vẩy.

Giai đoạn cuối: Nếu không xuất hiện các biến chứng, bệnh sẽ tự khỏi trong khoảng từ 1 – 2 tuần. Các nốt phỏng đóng vẩy và tự biến mất và không để lại sẹo. Các triệu chứng của bệnh dần biến mất…

Bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ có nhiều biến chứng nguy hiểm

Trẻ nhỏ thường bị virus thủy đậu tấn công mạnh nhất vì sức đề kháng còn non nớt. Thủy đậu lây nhiễm qua đường hô hấp bởi virus. Người bị nhiễm bệnh chỉ cần hắt hơi hay ho thì các siêu vi này cũng có thể lan đi thành dịch.

Thời gian bệnh ủ trong cơ thể người là khoảng 10 ngày, do đó các phụ huynh đôi khi không biết bé nhiễm virus cho đến khi thành bệnh hẳn. Trong vòng một ngày khi thành bệnh, mụn nước sẽ nổi khắp cơ thể bé, thậm chí nặng sẽ có mụn đầu vì chứa mủ.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu ở trẻ em

Cảm giác đầu tiên khi mắc bệnh thủy đậu ở trẻ em là ngứa và khó chịu, bên cạnh đó có sốt nhẹ, lười ăn. Phụ huynh cần lưu ý rằng các biến chứng thủy đậu gây ra hết sức nguy hiểm, nếu nhẹ chỉ là nhiễm trùng da và để lại sẹo, nhưng nặng hơn là vi trùng xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng viêm phổi, não….gây nguy hiểm đến tính mạng

Cách chữa bệnh thủy đậu ở trẻ em

Cách ly trẻ bị bệnh với những người khác, đồ dùng cá nhân phải dùng riêng.

Cắt ngắn móng tay cho trẻ, đeo bao tay tránh trẻ gãi làm vỡ những nốt thủy đậu.

Cần giữ vệ sinh sach sẽ cho trẻ, dùng nước ấm và khăn mềm thấm nước lau người cho trẻ, sau đó lấy khăn xô thấm khô. Chú ý không được làm vỡ các nốt thủy đậu.

Cần cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng với những loại đồ ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp.

Cho trẻ uống nhiều nước như nước trái cây, nước lọc, nước canh

Cho trẻ đến các cơ sở y tế để khám và được tư vấn các dùng thuốc hợp lý nhất.

Nếu trẻ có biểu hiện sốt cao không hạ nhiệt, các mụn nước bị vỡ gây trầy xước da cần đưa bé đến các cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì

  • Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ: Dùng nước ấm và khăn mềm lau người cho bé
  • Không được gãi, tránh làm vỡ các nốt thủy đậu
  • Kiêng ăn những loại đồ ăn tanh
  • Cho trẻ dùng đồ dùng cá nhân riêng
  • Kiêng chốn đông người

Biện pháp phòng bệnh thủy đậu cho trẻ

Để phòng tránh, nhất là khi bệnh thủy đậu vào mùa, bố mẹ cần mua các dưỡng chất vitamin cho trẻ qua các loại trái cây. Cần đặc biệt chú ý tắm rửa bé sạch sẽ bằng xà bông diệt khuẩn để không cho virus có cơ hội sinh sôi. Có người đưa bé cách ly khỏi nguồn bệnh nhưng chưa được tối ưu lắm vì thủy đậu khi chưa nổi thành mụn vẫn bị lây lan như bình thường, thậm chí là kéo dài.

Nên có biện pháp phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa an toàn và hiệu quả nhất hiện nay bị bệnh thủy đậu vào mùa. Vắc xin có tác dụng trong thời gian dài giúp cơ thể bé tạo kháng thể chống virus thủy đậu. Bé tiêm từ 12 tháng tuổi trở lên, khả năng phòng bệnh lên tới 90&, số còn lại là bị sau tiêm chủng nhưng thường nhẹ và ít nổi, dưới 50 nốt, không gây biến chứng.

Có một sai lầm dễ gặp ở bố mẹ là đưa trẻ đi tiêm vắc xin khi nhiều bạn bè của bé bị mắc bệnh. Cần nhớ rằng tiêm càng muộn thì hiệu quả càng ít vì khả năng bé bị tiếp xúc với siêu vi là rất cao. Thời điểm tốt nhất để tiêm là khi bé từ 12 đến 18 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần đảm bảo an toàn khi đưa trẻ đi tiêm ở những nơi đã được cấp giấy chứng nhận, không sử dụng các loại vắc xin không có nguồn gốc.

Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Thủy đậu tắm lá gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *