Biến chứng thủy đậu thường xảy ra ở nhóm đối tượng nào?

Thủy đậu hiếm khi xảy ra biến chứng nhưng không có nghĩa là bạn sẽ nằm trong phần đông may mắn. Trước kia, khi chưa có vắc xin chủng ngừa thủy, số người tử vong vì thủy đậu không phải quá hiếm. May mắn thay, sự ra đời của vắc xin cùng với tiến bộ y học đã giúp giảm tối đa những ca cấp cứu vì căn bệnh truyền nhiễm này. Nhưng có phải ai cũng dễ dàng bị biến chứng thủy đậu tấn công không. Hãy cùng tìm hiểu xem đối tượng nào phải cảnh giác mối đe dọa này nhé.

Đối tượng

Đối tượng nào dễ gặp các biến chứng thủy đậu nhất?

Đối tượng yêu thích của biến chứng thủy đậu

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, người lớn có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm của thủy đậu hơn trẻ em. Số liệu báo cáo trong lịch sử cũng cho thấy tỉ lệ người lớn  bị tử vong do thủy đậu cũng cao hơn so với trẻ nhỏ. Về mặt giới tính, đàn ông lại có khả năng mắc bệnh cũng như tình trạng thủy đậu nặng nề hơn so với phụ nữ.

Cụ thể, các đối tượng sau dễ bị thủy đậu tấn công cũng như để lại biến chứng nhất:

Người cao tuổi

Những bệnh nhân lớn tuổi thường được thủy đậu ưu ái ghé thăm và để lại biến chứng nhiều hơn nhóm đối tượng khác. Thi thoảng, thủy đậu còn gọi cả người em họ zona thần kinh về dạo chơi. Từ độ tuổi 50, sức đề kháng của con người đã bị suy yếu đi rất nhiều, chính vì thế biến chứng thủy đậu rất dễ xảy ra ở bệnh nhân lớn tuổi. Đặc biệt với những người nghiện thuốc lá, nguy cơ thủy đậu biến chứng thành viêm phổi là rất cao.

Người có bệnh nặng

Hiển nhiên, virus varicella – zoster có thể tha hồ oanh tạc ở những vùng đất không có bảo vệ canh gác, và những người bị bệnh nặng chính là con mồi lý tưởng cho chúng. Đó chính là những bệnh nhân ung thư máu ác tính, HIV, người nhận tủy xương hoặc ghép thận…

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cần phải đề phòng các dấu hiệu của bệnh thủy đậu

Phụ nữ mang thai là đối tượng có hệ miễn dịch suy yếu, nhạy cảm, dễ bị virus varicella-zoster tấn công. Cho dù đó là bệnh thủy đậu hay người em họ zona thì nguy cơ phải đối mặt với biến chứng viêm phổi vẫn rất cao. Ngoài ra, căn bệnh đáng ghét này còn có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng:

  • Nguy cơ biến chứng cho thai thấp hoặc cao tùy thuộc vào thời điểm mẹ nhiễm bệnh, cao nhất là ở tuần 13 – 20 của thai kỳ, khoảng 2%. Đây không phải tỉ lệ quá lớn, nhưng các mẹ cũng đừng quá chủ quan. Bé có thể gặp những bất thường nhỏ về làn da, đầu nhỏ, vấn đề về mắt, cân nặng thấp và chậm phát triển tâm thần…
  • Nếu phụ nữ bị bệnh trong vòng 5 ngày trước và 2 ngày sau khi sinh, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị biến chứng thủy đậu đe dọa tới tính mạng.

Trẻ sơ sinh 

Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Hãy cẩn thận bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh là một trong những mối lo lắng của hàng ngàn bà mẹ bỉm sữa. Vì thời điểm này bé chưa đủ tuổi hoặc chưa tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu nên rất dễ bị lây bệnh. Nếu không cẩn thận, bé có thể sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như viêm não, loét đường tiêu hóa, viêm phổi… Cách tốt nhất để phòng là mẹ hãy tiêm chủng ngừa trước khi có ý định mang thai, như vậy sẽ truyền cho bé kháng thể chống lại virus và dập tắt khả năng xảy ra biến chứng thủy đậu.

Tin hot:

Bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng không?

Tại sao có trường hợp đã tiêm chủng ngừa thủy đậu rồi mà vẫn mắc bệnh?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *