Bị thủy đậu có được rửa mặt không?

Thời gian diễn ra bệnh thủy đậu là bao lâu phụ thuộc phần lớn vào chế độ chăm sóc và kiêng kỵ của người bệnh. Theo quan niệm dân gian thì người thủy đậu cần kiêng gió, kiêng nước, điều này tác động không nhỏ đến quá trình sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Rất nhiều người thắc mắc không biết bị thủy đậu có được rửa mặt không, thực tế vấn đề này thế nào, mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bị thủy đậu có được rửa mặt không?

Hầu hết mọi người đều bị thủy đậu khi còn nhỏ, tuy nhiên cũng có 1 số ít người trưởng thành mới bị căn bệnh này “hỏi thăm”. Đối với chị em phụ nữ thì đây là 1 nỗi ám ảnh lớn vì mặc dù không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng thủy đậu lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, và đặc biệt, chúng có thể để lại sẹo thâm, sẹo lồi, sẹo lõm ở trên mặt và các vùng da dễ nhìn thấy khác.

Bị thủy đậu có được rửa mặt không?

Chính vì vậy, việc kiêng kỵ khi bị bệnh thủy đậu là vấn đề được người bệnh hết sức quan tâm. Nếu các nốt mụn thủy đậu mọc nhiều trên mặt khiến người bệnh luôn thắc mắc không biết có rửa mặt được không hay rửa mặt thế nào mới đúng.

Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể rửa mặt, thậm chí là bắt buộc phải rửa mặt hằng ngày để làm sạch da, loại bỏ hết các vi trùng, vi khuẩn. Quan niệm thủy đậu kiêng gió và nước là không sai nhưng đó là gió lạnh và nước lạnh, còn với nước ấm thì hoàn toàn được. Người bệnh có thể rửa mặt bằng nước ấm hai lần mỗi ngày, tuy nhiên, để tránh làm vỡ những nốt mụn nước thì bạn có thể mua bông gòn y tế ở hiệu thuốc về dùng gạc mềm và bông này nhẹ nhàng rửa mặt.

Bạn có thể dùng 1 số sản phẩm hỗ trợ như cetaphil hoặc những loại sửa rửa mặt dạng gel có độ tẩy nhẹ nhàng, không nên dùng sữa rửa mặt tạo bọt vì chúng có độ kiềm cao, hơn nữa khi rửa lại dễ khiến bọt bị dây vào các mụn nước. Ngoài ra cũng hãy tắm rửa hằng ngày bằng nước ấm để làm sạch cơ thể. Một cơ thể được vệ sinh sạch sẽ không có chỗ cho vi khuẩn trú ngụ nữa.

Bị thủy đậu có ăn được thịt gà không?

Một số mẹo nhỏ giúp bệnh thủy đậu nhanh khỏi

  • Tuyệt đối không sờ, gãi, nặn các mụn nước do thủy đậu: Các mụn này có thể gây ngứa ngáy khó chịu nhưng bạn tuyệt đối không được tác động gì vào nó. Nếu ngứa quá có thể bôi dung dịch xanh methylen để làm dịu da nhưng không nên quá lạm dụng. Ngoài ra hãy kiêng 1 số thực phẩm để làm giảm cảm giác ngứa như: không uống sữa, không ăn thịt gà, không ăn đồ nếp…
Chú ý: tuyệt đối không sờ, gãi, nặn các mụn nước do thủy đậu

Chú ý: tuyệt đối không sờ, gãi, nặn các mụn nước do thủy đậu

  • Không được bóc các vảy mụn: Thông thường khoảng 5 – 6 ngày sau các nốt thủy đậu sẽ tự liền lại và các vảy mụn dần bong ra. Dân gian gọi đây là quá trình lên da non, da rất ngứa nhưng bạn cũng không được bóc các vảy này ra mà hãy để chúng rụng tự nhiên. Hành động dùng tay bóc các vảy mụn chỉ tạo thêm những vết sẹo xấu xí trên da mà thôi.
  • Sau khi các vảy mụn đã rụng hết bạn cũng nên sử dụng kem nghệ hoặc các kem chống để lại sẹo và làm mờ vết thâm để bôi lên ngay.

Bị thủy đậu nên ăn hoa quả gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *