Bị thủy đậu bao lâu thì khỏi?

Thủy đậu có thể lây nhiễm ngay từ khi những nốt ban chưa mọc và đến khi chúng đã lặn đi rồi cũng vẫn còn là 1 nguy cơ lớn khi người bệnh tiếp xúc với người khỏe mạnh. Thông thường khi mắc thủy đậu người bệnh thường phải cách ly với môi trường bên ngoài, tuy nhiên, bị thủy đậu bao lâu thì khỏi luôn là 1 thắc mắc lớn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Những giai đoạn cụ thể của bệnh thủy đậu

Thủy đậu có 4 giai đoạn chính

Thủy đậu có 4 giai đoạn chính

Mặc dù trên lâm sàng chúng ta chỉ nhìn thấy những nốt mụn thủy đậu tồn tại trong khoảng 7 – 12 ngày nhưng thực tế, quá trình ủ bệnh của thủy đậu thì lâu hơn thế rất nhiều. Cụ thể thủy đậu được chia làm 4 giai đoạn nhỏ:

 • Giai đoạn ủ bệnh: Kéo dài khoảng 2 tuần hoặc ngắn hơn nếu người bệnh có hệ miễn dịch yếu (đang mắc bệnh phải điều trị, phụ nữ mang thai, người cao tuổi…)
 • Giai đoạn khởi phát: Thông thường ngày đầu người bệnh sẽ nổi mẩn ngứa có màu đỏ lên khắp các vùng da trên cơ thể. Ngày thứ 2 có thể xuất hiện thêm triệu chứng sốt nhẹ, chóng mặt, nhức đầu, bỏ bữa.
 • Giai đoạn toàn phát: Trên vùng da bị mẩn ngứa nổi đỏ sẽ xuất hiện các mụn nước, bên trong có dịch đặc như mủ.
 • Giai đoạn hồi phục: Khoảng 1 tuần hoặc nếu ăn uống kiêng khem tốt thì 5 ngày sau các mụn nước này sẽ bong hết và đóng vảy, ít để lại sẹo.

Vậy bị thủy đậu bao lâu thì khỏi?

bị thủy đậu bao lâu thì khỏi?

bị thủy đậu bao lâu thì khỏi?

Như các giai đoạn trên thì tính từ khi bệnh thủy đậu hình thành đến lúc bệnh khỏi hoàn toàn phải mất từ 7 – 21 ngày, tính từ giai đoạn toàn phát đến lúc khỏi hẳn cũng phải mất tối đa là 10 ngày. Để có thể rút ngắn khoảng thời gian này bạn có thể áp dụng 1 vài mẹo nhỏ sau:

 • Từ khi nhận thấy có dấu hiệu bị thủy đậu cho đến khi các mụn nước bong vảy hoàn toàn thì người bệnh nên ở trong phòng kín, hạn chế tiếp xúc với người khác, đặc biệt không được đến chỗ đông người để tránh bệnh lây lan thành đại dịch.
 • Các mụn nước do thủy đậu gây ra sẽ rất ngứa nhưng tuyệt đối không được gãi bởi nếu gãi, dịch mủ bên trong mụn sẽ dây ra các vùng da lân cận khiên vùng da này cũng bị nhiễm bệnh.
 • Nếu quá ngứa có thể dùng dung dịch xanh Methylen 1% bôi lên da mỗi ngày 2 lần, không nên quá lạm dụng.
Dung dịch xanh Methylen sẽ giúp giảm ngứa hiệu quả

Dung dịch xanh Methylen sẽ giúp giảm ngứa hiệu quả

 • Hằng ngày phải tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo nhiều lần tránh để vi khuẩn tích tụ trong người làm bệnh thêm nặng. Kiêng nước kiêng gió nhưng đó là nước lạnh, bạn hoàn toàn có thể tắm bằng nước ấm, có thể sử dụng thêm xà phòng trung tính để làm sạch da và dịu vết ngứa.
 • Người khỏe mạnh tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng chuẩn.
 • Kiêng 1 số món như da gà (gây ngứa) hoặc rau muống (để lại sẹo lồi)…
 • Thông thường nếu nghỉ ngơi tốt thì bệnh sẽ tự khỏi mà không cần bất kỳ biện pháp điều trị chuyên sâu nào tuy nhiên bạn hãy đến bác sĩ ngay nếu có dấu hiệu khó thở, co giật, đau đầu dữ dội, yếu chi…

Bệnh thủy đậu có nguy hiểm không?

Thủy đậu bao lâu mới hết

Bệnh thủy đậu có được tắm không

Giải pháp chữa bệnh lao phổi nhanh ở người lớn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *