Bị bệnh thủy đậu có được tắm không

Có nhiều bậc phụ huynh cho rằng khi bị bệnh thủy đậu thì cần cho bế tuyệt đối kiêng nước, kiêng gió, không được tắm. Quan điểm này liệu rằng có chính xác ? bệnh thủy đậu có tắm được không?. Theo PGS. Bs Bùi Đức Huy – Trưởng khoa Nhi, Bv Nhiệt đới Trung Ương, đã có nhiều trường hợp, trẻ bị biến chứng viêm da bội nhiễm, thậm chí nhiễm trùng huyết vì không giữ vệ sinh tốt khi mắc căn bệnh này!

Bệnh thủy đậu có được tắm không?

Khi bị thủy đậu hoàn toàn có thể tắm nhanh bằng nước ấm. bên cạnh đó cũng cần chú ý giữ sạch tay và cắt ngắn móng tay vì đây có thể là nguyên nhân làm thủy đậu lây lan. Hướng dẫn trẻ không nên gãi vì gãi làm nốt phỏng bị vỡ, có thể dẫn đến bội nhiễm vi khuẩn. Cùng với đó là việc giữ vệ sinh răng miệng, đánh răng, súc miệng bằng nước sát trùng.

có nên tắm khi bị thủy đậu

Kiêng tắm khi bị thủy đậu – một sai lầm tai hại

Một trong số những nguyên tắc khi mắc bệnh thủy đậu là tránh nhiễm trùng, nên khi kiêng tắm cho trẻ khi mắc bệnh có thể gây thêm nguy hiểm cho người bị bệnh, Bs Cấn Phú Nhuận, Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương, khuyến cáo.

Bác sĩ còn cho biết thêm, khi được hỏi, hầu như tất cả các bậc phụ huynh đều nói rằng kiêng gió kiêng nước cho con trong suốt quá trình con bị bệnh, đây quả là một điều hết sức đáng buồn.

Bệnh thủy đậu là một bệnh ngoài da lành tính, kéo dài khoảng 15 ngày. Nếu chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh hoàn toàn có thể khỏi mà không để lại bất kỳ biến chứng nào. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ gặp những biến chứng đáng tiếc như nhiễm khuẩn huyết, co giật, viêm màng não. Lý do đơn giản chỉ là: không giữ vệ sinh sạch sẽ.

Mọi người cứ nói là kiêng nước, kiêng gió, kiêng cả ánh mặt trời nhưng lại không biết rằng, nếu không tắm, lại mặc nhiều quần áo để tránh gió, đây chính là nguyên nhân làm bệnh nặng thêm nhiều lần.

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho trẻ khi bị thủy đậu là điều rất cần thiết. Có thể tắm cho trẻ trong phòng kín, nhanh, bằng nước ấm. Để trẻ sống trong một không khí thoáng đãng, tránh gió to và nắng gắt.

Không nên xoa phấn rôm, phấn thơm để làm vùng da đó mát hơn. Có thể bôi thuốc sát trùng lên những vẩy hoặc mụn to nhất. Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc thuốc an thần để trẻ không gãi khỏi quấy và dễ ngủ hơn.

Bệnh thủy đậu kiêng những gì

Cách chữa bệnh thủy đậu nhanh nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *