Bệnh thủy đậu và những nguy hiểm khó lường

Bất kể trẻ em hay người lớn cũng đều có khả năng mắc bệnh thủy đậu. Bệnh thủy đậu nếu không chữa trị tốt sẽ dẫn đến nhiều di chứng nguy hiểm.

Các virut VZV ẩn chứa trong những hạt nước bọt bé li ti bay vào không khí từ hoạt động nói chuyện, hắt hơi, ho của những bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu. Nếu các hạt nước bọt này được hít vào bởi một cơ thể khác, virut VZV hoàn toàn có thể khiến người đó mắc bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đâu nguy hiểm như thế nào

Tuy nhiên, di chứng bệnh thủy đậu có thể xảy ra khi bệnh nhân chữa trị không tốt trong khi bị bệnh như là không giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhà cửa để bẩn khiến số vi khuẩn trong môi trường và trên da gia tăng, dễ gây viêm, nhiễm trùng các vết thủy đậu dẫn đến viêm nhiễm da thứ cấp. Đôi khi, không chỉ là viêm nhiễm ngoài da, bệnh nhân bị bệnh thủy đậu hoàn toàn có khả năng bị các di chứng viêm phổi, viêm não, … nhưng tỷ lệ các trường hợp này là vô cùng ít gặp.

Bệnh thủy đậu nguy hiểm khó lường

Người đã từng bị bệnh thủy đậu khi bị lây virut gây bệnh thủy đậu thì có thể mắc zona thần kinh, là một loại bệnh ngoài da, cũng có triệu chứng nổi mụn nước như bệnh thủy đậu nhưng mụn thường mọc thành chùm, thành mảng. Bệnh zona cũng là một bệnh dễ lây.

Cách phòng tránh di chứng bệnh thủy đậu tốt nhất đó là luôn luôn giúp cơ thể khỏe mạnh. Một sức đề kháng tốt sẽ bảo vệ bạn khỏi virut gây bệnh thủy đậu hiệu quả

Để phòng tránh bệnh thủy đậu, các bạn cần chú ý cách ly người đang mắc bệnh thủy đậu, đeo khẩu trang khi nói chuyện. Vì như đã nói, virut VZV gây thủy đậu có trong nước bọt của bệnh nhân, nếu hít phải các hạt nước bọt li ti của người bệnh, bạn có thể hít phải rất nhiều virut độc hại, chúng sẽ khiến bạn bị bệnh thủy đậu.

Không mặc chung quần áo với người bị bệnh, vì virut VZV tất nhiên cũng có trong các mụn nước trên cơ thể người bệnh, mụn nước vỡ ra ngấm vào quần áo, virut có thể vẫn còn sống và hoạt động được. Khi bạn mặc chung quần áo với người bị bệnh thủy đậu như vậy, virut sẽ lây sang bạn. Thậm chí nằm chung một giường với người bệnh cũng là một nguy cơ cần cảnh báo.

Cần chú ý, không hôn, tiếp xúc gần với người bị bệnh thủy đậu. Tắm nhẹ nhàng bằng nước ấm, vệ sinh cơ thể sạch sẽ có thể giảm nguy cơ bị di chứng viêm da khi bị bệnh thủy đậu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *