Bệnh thủy đậu lên mủ – biến chứng nguy hiểm khôn lường!

Thủy đậu là căn bệnh do virus Varicella – Zoster gây ra. Bản chất của bệnh thủy đậu là một căn bệnh lành tính nhưng cũng có thể biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả những kiến thức cần thiết về bệnh thủy đậu lên mủ – một trong những biến chứng nguy hiểm khôn lường của căn bệnh này.

Khi nào xuất hiện “mủ”

Bệnh thủy đậu thông thường xuất hiện những nốt thủy đậu không có mủ màu vàng nhạt. Khi có bội nhiễm vi khuẩn trên da (có thể do liên cầu khuẩn hoặc tụ cầu…), nốt thủy đậu sẽ mưng mủ. Nếu gặp phải biến chứng này, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ để lại sẹo rất sâu, khó hồi phục, dễ nhầm với bệnh đậu mùa.

bệnh thủy đậu lên mủ

Để phòng tránh bệnh thủy đậu lên mủ, bệnh nhân có thể sử dụng một vài loại thuốc sát khuẩn da thông thường, chú ý vệ sinh cơ thể hàng ngày, giảm thiểu triệu chứng ngứa bằng cách tắm nước ấm và chú ý không chà xát làm vỡ các nốt thủy đậu, đồng thời giữ cho nơi ở sạch sẽ. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng nên hạn chế ăn thực phẩm từ hải sản, thực phẩm chứa gia vị cay nóng với hàm lượng cao và một số thực phẩm chế biến từ gạo nếp. Khi căn bệnh đã chuyển sang giai đoạn thủy đậu lên mủ, bệnh nhân cần sử dụng kháng sinh đường toàn thân kết hợp với một số thuốc bôi sát khuẩn ngoài da, đặc biệt phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Thủy đậu lên mủ là một căn bệnh nguy hiểm nhưng mỗi chúng ta nếu biết cách phòng tránh thì vẫn có thể giảm thiểu một cách tối đa căn bệnh này. Chúng tôi mong rằng với bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe để bảo vệ chính bản thân mình và mọi người xung quanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *