Bị thủy đậu có được ăn trứng không

Bệnh thủy đậu (bệnh phỏng rạ, trái rạ) thường hay gặp vào mùa hè ở trẻ em. Trong quá trình chữa thủy đậu, người bệnh nên và cần kiêng những thực phẩm nào luôn là vấn đề được mọi người quan tâm, nhất là các bà mẹ trẻ. Bị thủy đậu có được ăn trứng không? là một trong số các câu hỏi được đưa ra.

Bị thủy đậu có nên ăn trứng gà không?

Ngoài việc uống thuốc thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Có một số loại thực phẩm người bệnh phải kiêng kị, nếu không biết mà vẫn cứ ăn sẽ làm bệnh thêm trầm trọng, thậm chí gây ra các biến chứng nguy hiểm. Ngược lại, nếu như người bệnh theo một chế độ hợp lí bệnh sẽ nhanh khỏi và giảm thiểu tối đa các biến chứng. Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định chắc chắn:” người bị thủy đậu không được ăn các loại trứng ”. Ăn trứng tốt cho sức khỏe nhưng phải ăn đúng, đủ và khoa học thì mới có hiệu quả nhất. Do đó, không phải tất cả mọi người ăn trứng đều tốt, những người bị máu mỡ, huyết áp cao, người bị mắc các bệnh về gan, tim hay những người bị tiểu đường nên hạn chế ăn trứng.

bị thủy đậu có được ăn trứng không

Trong số các thực phẩm kiêng kị, người bị thủy đậu trước tiên cần tránh xa những thực phẩm có mùi tanh như thủy hải sản bởi trong cá, tôm, cua,… có chứa nhiều Histamine- chất gây dị ứng. Ăn thủy hải sản vào sẽ khiến người bệnh cảm thấy ngứa và muốn gãi những vết thương hơn, vì vậy người bị thủy đậu không nên ăn những đồ này.

Bên cạnh đó, người mắc thủy đậu cần kiêng một số loại thực phẩm sau:

  • Thịt gà: dù cung cấp nhiều dinh dưỡng song thịt gà lại có tính ôn (ấm), không thích hợp cho người bị thủy đậu ăn vì thủy đậu phát sinh do phong nhiệt độc. Nếu ăn gà sẽ tăng thêm nhiệt, làm bệnh tình tiến triển xấu đi.
  • Thịt chó có tính nóng nên người bệnh thủy đậu cần tránh.
  • Sữa và các thực phẩm từ sữa: người thủy đậu nếu uống sữa, ăn kem, phô mai hay bơ thì sẽ làm cho da nhờn, gây ngứa hơn.
  • Đồ ăn nhanh, chiên rán
  • Thực phẩm có múi như cam, quýt, bưởi,…
  • Đồ nếp như xôi, bánh chưng,…
  • Những thực phẩm giàu chất béo, mặn, ngọt
  • Thực phẩm có tính axit như cafe, chocolate,…
  • Thực phẩm cay nóng như tỏi, ớt,…

Nhìn chung, trong danh sách các thực phẩm cần tránh không có các loại trứng nói chung và trứng gà nói riêng. Như vậy, người bị bệnh thủy đậu vẫn ăn được trứng gà song nên hạn chế. Cần chọn trứng mới và ăn trứng chín vừa đủ, luộc và hấp là 2 cách ăn trứng giữ được dinh dưỡng nhất.

trứng gà luộc

Trên đây là một số loại thực phẩm kiêng kị đối với người bị bệnh thủy đậu cũng là lời giải đáp cho câu hỏi ” bệnh thủy đậu có ăn trứng gà được không? ”. Hi vọng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ có thêm các thông tin hữu ích về bệnh thủy đậu và không phải băn khoăn lo lắng khi bị thủy đậu có nên ăn trứng gà không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *