Bệnh thủy đậu có lây không?

Chào bác sĩ,

Bạn chung phòng trọ với cháu đang bị bệnh thủy đậu, chúng cháu ngủ chung giường lại ăn uống chung với nhau nhưng từ khi bạn ấy bị thủy đậu thì có tách ra. Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh thủy đậu có lây không và nếu có thì lây qua đường nào?

(L.T, Thanh Hóa)

Bệnh thủy đậu có lây không?

Chào bạn,

Thời điểm giao mùa đông – hè này đang là lúc bùng phát dịch thủy đậu. Để trả lời thắc mắc bệnh thủy đậu có lây không của bạn thì chúng tôi xin khẳng định luôn: thủy đậu là bệnh có lây nhiễm. Thậm chí, chúng còn rất dễ lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Bạn chỉ cần nói chuyện, tiếp xúc, ngồi quá gần hoặc ăn uống chung, dùng chung đồ đạc với người bệnh thì nguy cơ mắc thủy đậu là rất cao.

Tệ hơn, thủy đậu có thời gian ủ bệnh lên đến 10 ngày. Trong khoảng thời gian này, mặc dù người bệnh không có biểu hiện gì ra ngoài nhưng virus gây bệnh đã hoạt động và có thể lây nhiễm sang những người xung quanh rồi.

Từ ngày thứ 5  đến ngày thứ 7 là lúc thủy đậu dễ bị lây nhiễm nhất. Tuy nhiên sau khi các mụn thủy đậu đã lặn hết cũng vẫn chưa phải là thời điểm an toàn. Các mụn đã đóng vảy nhưng virus vẫn tồn tại, nếu gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở trên cơ thể 1 người khác. Người khỏe mạnh cần tránh tiếp xúc với người bệnh cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh thủy đậu

đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh thủy đậu

Trong bài bạn cũng không nói là bản thân đã từng mắc thủy đậu hay chưa. Trong trường hợp bạn đã từng bị bệnh này rồi thì bạn sẽ không bị lây nhiễm từ bạn mình, bởi thủy đậu là căn bệnh chỉ đến “hỏi thăm” chúng ta duy nhất 1 lần trong đời. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh an toàn thì bạn vẫn không nên dùng chung đồ đạc với người bệnh.

Trường hợp bạn chưa mắc thủy đậu thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao, nếu thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên, cơ thể nổi mẩn ngứa bất thường thì rất có thể bạn đã bị thủy đậu. Hãy thực hiện chế độ kiêng cữ cẩn thận tránh để lại những biến chứng.

3 cách chữa bệnh thủy đậu cho bé được các mẹ chia sẻ nhiều nhất

Một số mẹo nhỏ giúp thủy đậu nhanh khỏi hơn

  • Không được gãi. Thủy đậu là căn bệnh ngoài da gây ngứa ngáy khó chịu cho người bị nhưng tuyệt đối bạn hãy dặn người bạn của mình không được gãi làm bong các vết mụn này ra. Nếu để dịch trong mụn thủy đậu chảy lan sang các khu vực khác sẽ làm vùng da khỏe mạnh bị nhiễm bệnh, nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng.
Tuyệt đối không được gãi làm vỡ các nốt mụn do thủy đậu

Tuyệt đối không được gãi làm vỡ các nốt mụn do thủy đậu

  • Phải tắm gội sạch sẽ, thay quần áo nhiều lần trong ngày. Nhiều người cho rằng khi bị thủy đậu thì không được đụng vào nước tuy nhiên đó là nước lạnh, bạn có thể tắm gội nhanh bằng nước nóng để giữ sạch cơ thể, triệt tiêu nơi trú ngụ của vi khuẩn, virus.
  • Không nên tắm trong bồn mà nên tắm dưới vòi hoa sen, tránh kỳ cọ quá mạnh làm vỡ các mụn nước.
  • Nếu đã mắc bệnh bạn nên ở trong nhà, cách ly với mọi người, không đến chỗ đông người để tránh lây bệnh cho người khác.
  • Kiêng 1 số thực phẩm như da gà (gây ngứa), rau muống (gây sẹo lồi)… để bệnh nhanh khỏi hơn.

Bệnh thủy đậu nên kiêng gì

Bị thủy đậu bao lâu thì khỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *